Tin tức & Sự kiện

10 hoạt động nổi bật của Bảo tàng Điêu khắc Chăm năm 2016

News in English, click here

1. Khởi công Dự án Cải tạo, nâng cấp Bảo tàng Điêu khắc Chăm

Ông Đặng Việt Dũng (đứng giữa)– Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghi lễ khởi công dự án.

Trải qua 100 năm hình thành và phát triển, tòa nhà Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã bộc lộ những hạn chế trong việc bảo quản hiện vật, đáp ứng yêu cầu trưng bày theo hướng hiện đại của bảo tàng cũng như nhu cầu thưởng ngoạn của du khách. Dự án Cải tạo, nâng cấp Bảo tàng Chăm với việc trùng tu, cải tiến toàn diện cả về cơ sở vật chất và nội dung trưng bày, kì vọng không chỉ cải thiện những nhược điểm trên mà còn là động lực cho những bước phát triển mới của Bảo tàng trong thời gian đến.

Công trình do UBND thành phố làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí 44,6 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố; Sở VH,TT&DL điều hành, Công ty 319 miền Trung thực hiện thi công. Dự án chính thức khởi công ngày 18/02/2016và dự kiến hoàn thành hướng đến phục vụ “Tuần lễ cấp cao APEC” vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng.

2. Triển khai công tác nghiên cứu khoa học, sưu tầm hiện vật, xây dựng trưng bày bảo tàng sau cải tạo, nâng cấp.

Cán bộ Bảo tàng Điêu khắc Chăm làm việc với đồng bào Chăm trong chuyến công tác, sưu tầm hiện vật

tại Ninh Thuận.

Song song với hoạt động cải tạo cơ sở vật chất, công tác nghiên cứu khoa học nhằm xây dựng trưng bày sau khi sửa chữa, nâng cấp đã được triển khai và đạt nhiều kết quả. Cán bộ Bảo tàng đã tiến hành nhiều đợt sưu tầm hiện vật từ các bộ sưu tập tư nhân (ông Lâm Dzũ Xênh, Quảng Ngãi); các Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Chăm, các làng Chăm tại Ninh Thuận, Bình Thuận. Ngoài ra, Bảo tàng còn tổ chức thường xuyên các hội nghị, tọa đàm nhằm tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, hội đồng khoa học về nội dung và hình thức các trưng bày. Dự án Bảo tàng 3D được triển khai lấy ý kiến với mong muốn đa dạng hóa loại hình thông tin cung cấp đến du khách đồng thời hỗ trợ tích cực cho công tác trưng bày tại Bảo tàng sau cải tạo.

3. Khởi động Dự án biên soạn ca-ta-lô hiện vật tiêu biểu tại Bảo tàng, phối hợp với Trường Nghiên cứu Á-Phi (SOAS), Luân Đôn, Anh.

Cán bộ Bảo tàng làm việc với Tiến sĩ Peter D. Sharrock (áo xanh thẫm), thành viên Ban dự án của Chương trình học thuật về nghệ thuật Đông Nam Á của SOAS.

Thực hiện chủ trương của Sở Văn hóa và Thể thao về việc tăng cường hợp tác quốc tế và quảng bá Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Bảo tàng đã làm việc với Trường Nghiên cứu Á-Phi (SOAS), Luân Đôn về việc hợp tác biên soạn ca-ta-lô hiện vật tiêu biểu tại Bảo tàng. Hai bên đã tiến hành ký kết thỏa thuận ghi nhớ của dự án bao gồm bài viết, hình ảnh giới thiệu 100 hiện vật tiêu biểu và các bài nghiên cứu của các học giả trong và ngoài nước. Song song với việc triển khai biên soạn nội dung, các nhiếp ảnh gia Thái Lan đã thực hiện chụp hình giai đoạn 1 các hiện vật trong danh mục.Dự kiến ấn phẩm sẽ hoàn thành và ra mắt công chúng cuối năm 2017.

4. Triển lãm: “Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng: Một thế kỷ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Chăm”

Khách tham quan trưng bày của Bảo tàng tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm năm 2016

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm năm 2016 được tổ chức tại huyện An Phú, tỉnh An Giang từ ngày 15/7 đến ngày 17/7/2016, quy tụ đông đảo các đơn vị đến từ 11 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang và TP. Hồ Chí Minh.

Đến với sự kiện lần này, Bảo tàng Chăm mang đến cho du khách những thông tin, hình ảnh tiêu biểu trong các hoạt động của bảo tàng, như: Lịch sử hình thành và phát triển của Bảo tàng, giới thiệu các phẩm điêu khắc Chăm nổi bật đang được lưu giữ và trưng bày, tư liệu và hình ảnh về các nghiên cứu di tích Chăm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Triển lãm đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, và đạt giải B trong hạng mục Trưng bày, triển lãm của Ngày hội.

5. Triển khai Dự án Giáo dục phục vụ cộng đồng dành cho sinh viên, học sinh THPT

Giảng viên và sinh viên ngành Đông Phương học, Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Đà Nẵng làm việc với cán bộ chuyên môn của Bảo tàng

Với mục đích tăng cường tính gắn kết giữa giáo dục đại học và nhu cầu của cộng đồng địa phương, từ tháng 9/2016 đến tháng 12/2016; Bảo tàng Điêu khắc Chăm và Ngành Đông phương học, Khoa Quốc tế học, trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng đã phối hợp thực hiện dự án Giáo dục phục vụ cộng đồng dành cho 55 sinh viên năm 4, ngành Đông phương học đến tham quan, học tập. Kết thúc dự án, các em đã tự thực hiện các đoạn phim ngắn về trang phục truyền thống và nhạc cụ của người Chăm nhằm giới thiệu cho các em học sinh trung học phổ thông trên địa bàn thành phố. Với lăng kính cảm nhận sáng tạo, mới mẻ và phù hợp với lứa tuổi; các sản phẩm đã được đông đảo các em học sinh hưởng ứng, theo dõi.

6. Điểm tham quan nổi bật của địa phương, đóng góp vào việc quảng bá du lịch thành phố trong các sự kiện quốc tế năm 2016

Đội đua Đà Nẵng trong cuộc thi Clipper Race 2016 đến tham quan tại Bảo tàng Chăm

Ảnh: Huỳnh Văn Truyền

Trong năm 2016, đồng hành cùng các sự kiện quốc tế quan trọng mà thành phố Đà Nẵng đã đăng cai như Cuộc đua thuyền buồm quốc tế Clipper Race (tháng 02/2016), Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 5-ABG 5 (tháng 9/2016); Bảo tàng Điêu khắc Chăm là điểm đến không thể bỏ qua của các đoàn vận động viên, quan chức, báo chí Việt Nam và quốc tế. Những ấn tượng tốt đẹp của các đoàn khách khi đến tham quan tại Bảo tàng Chăm đã đóng góp tích cực vào việc quảng bá hình ảnh con người và thành phố Đà Nẵng đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

7. Phó Thủ tướng Thái Lan đến tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak (áo trắng) chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Bảo tàng

Điêu khắc Chăm

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn công tác cấp cao Vương quốc Thái Lan do ngài Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak làm trưởng đoàn đã dành thời gian đến thăm thành phố Đà Nẵng trong hai ngày 26-27/10, trong đó có hoạt động tham quan Bảo tàng Chăm vào trưa ngày 26/10/2016.

Trước đó, vào ngày 29/9/2016, Bảo tàng Điêu khắc Chăm cũng đã đón tiếp ông Vira Rojpojchanarat, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan đến tham quan Bảo tàng.

8. Trưng bày Cuộc thi Ảnh Di sản Vietnam Heritage 2016

 

Khách tham quan tại triển lãm Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2016

Chào mừng kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, Bảo tàng Điêu khắc Chăm phối hợp với Tạp chí Vietnam Heritage triển lãm 100 tác phẩm tiêu biểu từ Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2016. Hoạt động diễn ra từ 16/12/2016 đến 30/3/2017.

Cuộc thi Ảnh di sản Việt Nam do Tạp chí Vietnam Heritage tổ chức hàng năm nhằm mục đích kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa của đất nước Việt Nam. Qua cuộc thi, những tác phẩm- những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh sẽ được chia sẻ đến công chúng trên tạp chí Vietnam Heritage, các ấn bản online của Tạp chí và triển lãm tại các bảo tàng, trung tâm du lịch, trường đại học lớn trên cả nước.

9. Hoạt động đoàn thể: Công đoàn, đoàn thanh niên

 

Cán bộ viên chức Bảo tàng Chăm tại Giải cầu lông Bảo tàng Điêu khắc Chăm mở rộng năm 2016

Trong năm 2016, bên cạnh công tác chuyên môn, các hoạt động đoàn thể tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã được quan tâm, tạo điều kiện và thực hiện hiệu quả. Nhiều hoạt động nổi bật đã được tổ chức như: Giải cầu lông Bảo tàng Điêu khắc Chăm mở rộng chào mừng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Hoạt động phối hợp giữa các chi đoàn bảo tàng và trung tâm quản lý di sản tại TP Đà Nẵng đi tham quan, tìm hiểu các di tích văn hóa, cảnh quan thiên nhiên nổi bật tại TP Đà Nẵng; cùng với đó là các hoạt động thường niên như Chào mừng Quốc tế phụ nữ 8/3, Phụ nữ Việt Nam 20/10, Quốc tế thiếu nhi 01/6;  chúc mừng sinh nhật CBVC mỗi tháng.

    Các hoạt động đoàn thể đã góp phần quan trọng trong việc gắn kết CBVC, xây dựng môi trường công tác lành mạnh, gắn bó, qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động tại đơn vị ngày càng chuyên nghiệp và vững mạnh.

10. Lượng khách tham quan ngày một tăng

Năm 2016, Bảo tàng ước đón 290,000 lượt khách, trong đó hơn 260,000 lượt khách quốc tế,

tăng 35% so với năm 2015.

 

Trong năm 2016, tập thể cán bộ, viên chức và người lao động tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã có những nỗ lực không ngừng trong công tác bảo tồn – bảo tàng, đóng góp tích cực vào việc gìn giữ và giới thiệu các di sản văn hóa, nghệ thuật Champa đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Với những thành tựu đạt được trong năm qua, Bảo tàng Điêu khắc Chăm tiếp tục khẳng định vị thế là một thiết chế văn hóa quan trọng, nâng cao đời sống tinh thần của người dân, bảo tồn bản sắc văn hóa và thúc đẩy du lịch, góp phần xây dựng Đà Nẵng là thành phố đáng sống, một điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế song hành cùng bảo vệ và phát huy hiệu quả các giá trị di sản.

Phòng Giáo dục - Truyền thông tổng hợp