Tin tức & Sự kiện

Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật tại di tích Champa Phong Lệ năm 2018

Đợt khảo cổ đã phát hiện hơn 23 hiện vật đá đa dạng về chủ đề và kích thước. (Ảnh: Linh Ngân)

News in English, please click here.

Sáng ngày 21/8/2018, tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng; đã diễn ra buổi báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích Champa Phong Lệ do Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện từ ngày 17/7 đến ngày 17/8/2018. Đến dự buổi báo cáo có sự hiện diện của ông Huỳnh Văn Hùng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng; ông Lê Quốc Vụ, đại diện Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Vũ Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng; cùng các cán bộ trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; lãnh đạo một số sở, ban ngành trên địa bàn thành phố; các nhà nghiên cứu, hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn, bảo tàng; phóng viên các báo đài trung ương và địa phương.

Ông Hồ Tấn Tuấn (người đứng)– Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Trưởng đoàn Khảo cổ Bảo tàng Điêu khắc Chăm, phát biểu khai mạc. (Ảnh: Linh Ngân)

 

Ông Huỳnh Văn Hùng - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại buổi báo cáo (Ảnh: Linh Ngân)

 

 Hoạt động có sự tham gia của đông đảo khách mời là các đơn vị quản lý, các nhà hoạt động văn hóa và bảo tồn, bảo tàng; các cơ quan thông tấn, báo chí. (Ảnh: Nguyễn Bảy)

 

Tại buổi báo cáo, PGS.TS Đặng Hồng Sơn thay mặt đoàn khảo cổ đã giới thiệu sơ bộ về những kết quả thu được của đợt khai quật tại di tích Champa Phong Lệ thuộc địa phận Tổ 4, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

Báo cáo sơ bộ có thể đọc chi tiết tại  ĐÂY.

Những phát hiện mới qua đợt khảo cổ lần này đã giúp cho các nhà chuyên môn có thể xác định rõ ràng hơn về tổ hợp kiến trúc của khu đền tháp Champa đã từng được xây dựng tại Phong Lệ. Nhiều khả năng nơi đây đã từng có một tổng thể kiến trúc gồm nhà dài (Mandapa), tháp Cổng, tường bao, ngôi đền chính (Kalan) và các tháp phụ.

Ngoài ra, đợt khảo cổ lần này cũng đã phát hiện được nhiều hiện vật, gồm nhiều loại như gạch ngói trang trí kiến trúc bằng gốm thô, các tượng động vật bằng đá cát... Trong  23 hiện vật đá được phát lộ, chủ yếu là tượng động vật như tượng tròn sư tử (Simha), bệ trụ có điêu khắc voi, trang trí trên diềm mái như tượng rắn (Naga), chim thần (Garuda), vật trang trí góc tháp hình tai lửa, người cầu nguyện,…Các chủ đề và loại hình trang trí trên đá và gạch khá phong phú, đặc biệt là họa tiết trang trí trên gạch với mô típ hình hoa dây giống với phong cách A1 (Mỹ Sơn) giai đoạn đầu và nhóm tháp Khương Mỹ ở Quảng Nam.

Tượng tròn sư tử được phát hiện có nhiều điểm tương đồng với các tượng sư tử thuộc bộ sưu tập Trà Kiệu (thế kỷ X – XI) đang trưng bày tại Bảo tàng. (Ảnh: Nguyễn Bảy)

Đoàn khai quật cũng đã phát hiện nhiều mảnh gốm sứ thời Tống rất mỏng, có xương trắng, màu men trắng xanh. Đó là mảnh vỡ của bình bát được sử dụng trong nghi lễ thờ cúng… Có thể Phong Lệ vẫn tiếp tục duy trì hoạt động với tư cách là một cơ sở thờ tự của người Champa ít nhất vào thế kỷ 12.

Bên cạnh các thông tin về kết quả khai quật, đoàn khảo cổ đã đề xuất về những phương án để bảo tồn và phát huy tốt hơn giá trị di tích Champa Phong Lệ; như cần có sự phối hợp liên ngành để tiếp tục nghiên cứu, làm rõ các dấu tích chưa được phát lộ; về lâu dài cần xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận di tích Champa Phong Lệ là di tích cấp thành phố, cấp quốc gia và xúc tiến dự án đầu tư để di tích thành điểm tham quan, tạo điểm nhấn phát triển các loại hình du lịch văn hóa của thành phố Đà Nẵng.

Một số hình ảnh khách mời tham quan kết quả khai quật và trao đổi, thảo luận:


Ảnh: Nguyễn Bảy

 

 Ảnh: Nguyễn Bảy

 

 Ảnh: Linh Ngân

 

 Ảnh: Linh Ngân

 

 Ảnh: Nguyễn Bảy

 

Báo cáo sơ bộ kết quả khảo cổ có thể đọc chi tiết tại ĐÂY.

Xem thêm hình ảnh buổi báo cáo tại ĐÂY.

Tin: Hòa Bình

Ảnh: Linh Ngân, Nguyễn Bảy