Tin tức & Sự kiện

Hình ảnh các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5 tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm

Hoạt động giáo dục bảo tàng dành cho đối tượng học sinh (Ảnh: Hòa Bình)

News in English, please click here

Chào mừng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5 năm 2018 với chủ đề: “Bảo tàng kết nối số: Cách tiếp cận mới, công chúng mới”, tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã diễn ra nhiều sự kiện hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Chủ đề năm 2018 được Hiệp hội Quốc tế Bảo tàng (ICOM) lựa chọn là "Bảo tàng kết nối số: Cách tiếp cận mới, công chúng mới"; để nhấn mạnh việc các bảo tàng ngày nay cần tích cực ứng dụng công nghệ số trong bối cảnh thế giới phát triển không ngừng trong không gian số.

Với quan điểm "Công nghệ là một phương tiện, không phải là mục tiêu. Bảo tàng là nơi cung cấp thông tin. Do vậy, bảo tàng phải kiểm soát công nghệ, không để công nghệ quyết định các hoạt động", ICOM khuyến khích các bảo tàng sử dụng nội dung số để tăng cường các quan hệ với cộng đồng địa phương; cố gắng duy trì vai trò của bảo tàng trong việc phát triển kinh tế, xã hội; đẩy mạnh sự quan tâm của cộng đồng với các hoạt động của bảo tàng, đặc biệt là sự quan tâm của các cộng đồng thiểu số. Với chủ đề này, ICOM không chỉ khuyến khích các bảo tàng, mà còn mời các tổ chức văn hóa, các tổ chức phát triển công nghệ cùng tham gia để thúc đẩy và thay đổi các phương thức tiếp cận sưu tập hiện vật của bảo tàng, thông qua các trải nghiệm số giúp liên kết, chia sẻ thông tin giữa bảo tàng, cộng đồng, cảnh quan văn hóa và môi trường tự nhiên.

Theo định hướng trên, Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã triển khai nhiều hoạt động tại Bảo tàng như: tặng quà cho 10 vị khách đầu tiên đến tham quan Bảo tàng trong ngày 18/5; hướng dẫn trải nghiệm sử dụng các kiosk giới thiệu Bảo tàng và các di tích Chăm dưới định dạng 3D; cuộc thi tìm hiểu về Bảo tàng Điêu khắc Chăm và Ngày Quốc tế Bảo tàng trên trang facebook của Bảo tàng tại địa chỉ: www.facebook.com/chammuseum.vn/. Các hoạt động đã nhận được nhiều sự quan tâm, tìm hiểu của du khách khi đến tham quan tại Bảo tàng.

Một số hình ảnh từ các hoạt động tại Bảo tàng ngày 18/5:

Trong ngày 18/5, Bảo tàng đã tiếp đón hơn 750 lượt khách, trong đó khách quốc tế là 673 lượt. (Ảnh: Hòa Bình)

Những vị khách đầu tiên được nhận quà lưu niệm của Bảo tàng (Ảnh: Văn Ngà)

Du khách trải nghiệm tra cứu thông tin về Bảo tàng và Di tích dưới định dạng 3D (Ảnh: Hòa Bình)

Thông tin, hình ảnh về chủ đề Ngày Quốc tế Bảo tàng trên trang mạng xã hội của Bảo tàng Chăm đã nhận hơn 200 lượt Thích và Chia sẻ của người sử dụng. (Ảnh: Hòa Bình)

Bảo tàng tổ chức gặp mặt, tri ân những cán bộ, nhân viên đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển Bảo tàng đến ngày hôm nay. (Ảnh: Sưu tầm)

 

Ngày Quốc tế Bảo tàng hàng năm là dịp để cán bộ, viên chức và người lao động tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm cùng tìm hiểu, ôn lại truyền thống, lịch sử của hoạt động bảo tàng; khẳng định tính nhân văn, ý nghĩa tốt đẹp của công việc này đối với xã hội; đồng thời nhấn mạnh nhu cầu trao đổi, tìm tòi, học hỏi, nhanh chóng tiếp cận với những xu hướng mới, đáp ứng bối cảnh và yêu cầu hội nhập, ứng dụng công nghệ sâu rộng như hiện nay. Với ý nghĩa đó, cùng chủ đề của ngày Quốc tế Bảo tàng năm nay nhấn mạnh vai trò của công nghệ trong hoạt động Bảo tàng; Bảo tàng Điêu khắc Chăm sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động khai thác hiệu quả sự hỗ trợ của công nghệ cũng như nâng cao, bồi dưỡng nguồn nhân lực để đáp ứng xu hướng phát triển trên.

Ông Hồ Tấn Tuấn – Giám đốc Bảo tàng chia sẻ

 

 

 

 

 

 

 

Tin: Hòa Bình

Ảnh: Tổng hợp nhiều nguồn