Tin ảnh: Tọa đàm “Di sản Văn minh chung Việt Nam - Ấn Độ”

News in English, click here

Tham dự buổi Tọa đàm có Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam - ông Parvathaneni Harish,  Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, ông Vũ Quang Diệm – Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ cùng đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa trong và ngoài nước.

12 tham luận của các học giả cũng đã đưa ra cái nhìn tổng quát về mối quan hệ văn hóa Việt Nam - Ấn Độ, thể hiện ở các lĩnh vực, như Tôn giáo, kiến trúc, điêu khắc, chữ viết...  Không chỉ nhìn từ cách tiếp cận "Ấn Độ hóa", vai trò của "địa phương hóa" các yếu tố Ấn Độ cũng được các học giả lưu ý. Các học giả đã đặt ra vấn đề bảo tồn kiến trúc, điêu khắc Phật giáo và Champa tại Việt Nam. Đặc biệt là phát huy giá trị di sản trong đời sống hiện nay, nhất là trong hoạt động phát triển du lịch của hai nước Việt Nam và Ấn Độ. Bởi việc bảo tồn các di sản không chỉ được đặt ra thuần túy với mục đích văn hóa, tín ngưỡng mà còn hướng đến những giá trị kinh tế và đem lại những lợi ích trong đời sống của cộng đồng hôm nay. Trên cơ sở những hiểu biết chung về quá khứ, về văn hóa, chính phủ và nhân dân hai nước sẽ có những phương hướng khả thi trong hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục... góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Ấn Độ, đáp ứng những mục tiêu của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian đến.

Tải thông cáo báo chí sự kiện và đề dẫn tọa đàm: tại đây

Một số hình ảnh ghi lại từ sự kiện:

Ông Võ Văn Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Đà Nẵng, Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng phát biểu chào mừng (Ảnh: Khánh Ly)

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam - ông Parvathaneni Harish phát biểu tại buổi Tọa đàm

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, hoan nghênh ý tưởng tổ chức tọa đàm nhằm tăng cường thêm sự hiểu biết giữa hai nước.

Phát biểu của ông Vũ Quang Diệm, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Tọa đàm đã thu hút sự quan tâm và tham dự của hơn 50 học giả, nhà nghiên cứu Việt Nam và Ấn Độ

Báo cáo của Tiến sĩ B.R. Mani, Tổng Giám đốc Bảo tàng quốc gia Ấn Độ “Mối liên hệ văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ”

Báo cáo của Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Đức Thiện, Tổng thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam “Phật giáo – Cầu nối trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ”