Tin tức & Sự kiện

Tổng hợp các hoạt động nổi bật chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2018 tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm

Đại diện lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành ủy, Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định cắt băng khai mạc các triển lãm chuyên đề (Ảnh: Thu Nga)

Trong tuần lễ kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã tổ chức thành công nhiều hoạt động tại đơn vị, thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp công chúng; qua đó góp phần giới thiệu và quảng bá mạnh mẽ các di sản văn hóa mà Bảo tàng đang lưu giữ.

Cùng Bảo tàng nhìn lại hình ảnh các hoạt động nổi bật trong tuần qua:

1. Khai mạc hai trưng bày chuyên đề: Gốm Champa Bình Định và Triển lãm ảnh Kết nối Đền tháp Champa Nam Trung Bộ

Chiều ngày 23/11, tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã diễn ra lễ khai mạc hai trưng bày chuyên đề: Triển lãm Gốm Champa Bình Định và Triển lãm ảnh Kết nối Đền tháp Champa Nam Trung Bộ.  Đến dự lễ khai mạc có ông Vũ Hùng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng; ông Huỳnh Văn Hùng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng; ông Bùi Tĩnh – Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định; ông Hồ Tấn Tuấn – Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng; cùng cán bộ quản lý của các ban ngành địa phương, các nhà nghiên cứu, nhà văn hóa tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Bình Định.

Một số hình ảnh từ sự kiện:

Buổi khai mạc thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng công chúng

Triển lãm Gốm Champa Bình Định sẽ kéo dài đến ngày 30/12/2018

Triển lãm ảnh Kết nối Đền tháp Champa Nam Trung Bộ sẽ kéo dài đến ngày 31/3/2019

2. Buổi sinh hoạt, nghiên cứu và trao đổi với thầy cô và sinh viên khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng

Sáng ngày 24/11, Bảo tàng phối hợp với khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng tổ chức buổi sinh hoạt, nghiên cứu và trao đổi về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật điêu khắc Champa. Hoạt động có sự tham dự của hơn 50 sinh viên cùng các thầy cô đang giảng dạy các bộ môn như Văn hóa Chăm; Bảo tàng học tại trường. Qua buổi gặp mặt, ông Hồ Tấn Tuấn – Giám đốc Bảo tàng đã giới thiệu tổng quan về lịch sử Bảo tàng cùng các trao đổi về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật điêu khắc Champa. Ông cũng giải đáp nhiều câu hỏi được các thầy cô và các bạn sinh viên đặt ra về các công tác chuyên môn tại Bảo tàng. Các thông tin tại buổi trao đổi cũng như trải nghiệm tham quan thực tế tại Bảo tàng đã giúp các bạn sinh viên và thầy cô có sự bổ sung kiến thức hữu ích cho các nội dung đang được giảng dạy tại trường.

Hình ảnh ghi nhận tại buổi sinh hoạt:

Đông đảo các bạn sinh viên và các giảng viên đã đến tham dự buổi sinh hoạt

Nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến lịch sử, văn hóa Champa; cũng như các hoạt động chuyên môn tại Bảo tàng

Đoàn chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Bảo tàng và nhân viên phòng Giáo dục – Truyền thông

3. Chương trình “Cùng em khám phá” dành cho các em học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở

Tiếp tục chuỗi hoạt động của chương trình “Cùng em khám phá”  trong niên học 2018-2019; tuần qua; Bảo tàng đã tổ chức cho hơn 150 học sinh của trường Tiểu học Tây Hồ và trường THCS Nguyễn Huệ đến tham quan, tìm hiểu. Sau khi được các anh, chị bảo tàng hướng dẫn tham quan với các chủ đề về Các con vật linh trong điêu khắc Chăm (dành cho cấp Tiểu học), Các di tích Chăm tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Các bảo vật quốc gia tại Bảo tàng Chăm (dành cho cấp THCS); các em còn được tham gia các hoạt động đố vui, các trò chơi vận động đầy hấp dẫn.

Các em học sinh trường Tiểu học Tây Hồ chụp hình lưu niệm sau khi tham quan và tham gia phần thi đố vui

Các em THCS Nguyễn Huệ hào hứng tham gia trò chơi vận động “Đội nước lên tháp”

4. Phục vụ tốt các đoàn khách ngoại giao, khách du lịch, cùng các đối tượng công chúng khác đến tham quan, tìm hiểu

Từ ngày 16 đến 23/11, Bảo tàng đã đón trên 7000 lượt khách tham quan trong và ngoài nước. Đặc biệt trong tuần qua, Bảo tàng đã đón tiếp nhiều đoàn khách tàu biển cập cảng Đà Nẵng. Tuy số lượng khách đến rất đông (trung bình 1000 khách/01 ngày); công tác vệ sinh, an toàn cho hiện vật và du khách, phục vụ thuyết minh vẫn được đảm bảo; đáp ứng tốt nhu cầu tham quan của các đoàn.

Tháng 11 hàng năm luôn là tháng cao điểm của khách tàu biển đến với TP. Đà Nẵng nói chung và Bảo tàng nói riêng.

Đoàn cán bộ Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào tham quan tại Bảo tàng

Các bạn sinh viên trường Cao đẳng Thương mại đến tham quan, tìm hiểu

Tin: Hòa Bình

Ảnh: Tổng hợp