Tin tức & Sự kiện

Tổng thống Ấn Độ và Phu nhân thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Ngài Tổng thống và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo thành phố và Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Ảnh: Huy Đạt, Báo Thanh niên)

 

Sáng ngày 19/11/2018,  Bảo tàng Điêu khắc Chăm vinh dự tiếp đón Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ - Ngài Ram Nath Kovind và Phu nhân đến tham quan. Đón đoàn tại Bảo tàng có ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng; cùng lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa và Thể Thao và Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

Trong chuyến thăm tại Việt Nam lần này, một trong những điểm đến đầu tiên của ông là Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, nơi lưu giữ các hiện vật điêu khắc đặc sắc của vương quốc Champa, cùng di tích Chăm tại Mỹ Sơn (Quảng Nam) - quần thể đền tháp có sự tiếp nhận Hindu giáo rõ nét. Đây đều là những di tích lịch sử, văn hóa tiêu biểu thể hiện mối gắn kết văn minh giữa hai dân tộc, đã tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử.

Sau chuyến tham quan, Ngài Tổng thống bày tỏ: “Tôi thực sự vui mừng khi đến thăm Bảo tàng Chăm, nơi có bộ sưu tập các hiện vật của nền văn minh Champa với những minh chứng cho thấy sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ. Tôi đặc biệt ấn tượng với sự to lớn của đài thờ Trà Kiệu cùng biểu tượng Shivalingam - Một kiệt tác của nghệ thuật Champa và là bảo vật quốc gia tại Việt Nam. Cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu, hiếu khách của UBND TP. Đà Nẵng, Bảo tàng Chăm và cầu chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Bảo tàng.”

Được biết, chuyến thăm Đà Nẵng nằm trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống đến Việt Nam từ ngày 18-20/11, theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tới Việt Nam và Việt Nam cũng là nước ASEAN đầu tiên mà nhà lãnh đạo Ấn Độ lựa chọn trong chuyến công du châu Á chính thức của mình.

Cùng nhìn lại một số hình ảnh của đoàn tại Bảo tàng:

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chào đón Tổng thống và Phu nhân (Ảnh: Hoàng Vinh, Báo Lao Động)

 

 Tổng thống và Phu nhân nghe giới thiệu về tượng đồng Bồ tát Tara/Avalokiteshvara – Một tác phẩm điêu khắc Champa nổi tiếng (Ảnh: Kim Liên Media)

 

 Đoàn tham quan các hiện vật tại phòng Tháp Mẫm – Bình Định (Ảnh: Kim Liên Media)

 

Ngài Tổng thống viết lưu niệm sau chuyến tham quan (Ảnh: Kim Liên Media)

 

 

Ông bày tỏ đặc biệt ấn tượng với tác phẩm Đài thờ Trà Kiệu – Một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc Chăm và là Bảo vật quốc gia của Việt Nam. 

 

Những chia sẻ của ngài Tổng thống sau chuyến tham quan tại Bảo tàng.

Tin: Hòa Bình

Ảnh: Tổng hợp nhiều nguồn