Tin tức & Sự kiện

Triển lãm: “Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng: Một thế kỷ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Chăm” tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm năm 2016

   Ngày hội được tổ chức tại huyện An Phú, tỉnh An Giang từ ngày 15/7 đến ngày 17/7/2016, quy tụ đông đảo các đơn vị đến từ 11 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang và TP. Hồ Chí Minh. Chương trình lễ hội bao gồm các nội dung chính: Liên hoan nghệ thuật quần chúng, giới thiệu trích đoạn lễ hội dân gian và giới thiệu trang phục truyền thống dân tộc Chăm; giới thiệu văn hóa ẩm thực và nghề truyền thống; hội thảo “Văn hóa đồng bào Chăm trong công cuộc xây dựng và phát triển bền vững đất nước”; giao lưu biểu diễn nghệ thuật và tham quan tại An Giang; hội thi thể thao.

   Với những đóng góp hiệu quả và nổi bật cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa Chăm trong hơn 100 năm qua, Bảo tàng Điêu khắc Chăm vinh dự được đồng hành trong các hoạt động của đoàn Đà Nẵng tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm năm nay. Đến với sự kiện lần này, Bảo tàng Chăm mang đến cho du khách những thông tin, hình ảnh tiêu biểu trong các hoạt động của bảo tàng, như: Lịch sử hình thành và phát triển của Bảo tàng, giới thiệu các phẩm điêu khắc Chăm nổi bật đang được lưu giữ và trưng bày, tư liệu và hình ảnh về các nghiên cứu di tích Chăm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung, tham luận: “Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, một mô hình độc đáo, hiệu quả cho việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc Chăm trong hơn một thế kỷ qua.”

   Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy Văn hóa dân tộc Chăm trong công cuộc phát triển bền vững đất nước”, Ngày hội hứa hẹn là một sự kiện văn hóa lớn nhằm đẩy mạnh sự đoàn kết, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; quảng bá giá trị văn hóa của đồng bào Chăm với cả nước và bạn bè quốc tế, trong đó có các di sản vô giá mà Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đang lưu giữ.

* Lễ khai mạc ngày hội diễn ra lúc 20 giờ ngày 15/7/2016 tại huyện An Phú (An Giang). Đài truyền hình VTV9, đài PTTH An Giang và các đài trong khu vực phát sóng trực tiếp buổi lễ.

Tin: Hòa Bình

Ảnh: Sưu tầm từ Internet

Tổng hợp từ Cổng TTĐT An Giang