Tin tức & Sự kiện

Triển lãm Cuộc thi Ảnh Di sản Việt Nam 2016 - Những dòng sông Việt Nam

    Chào mừng kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, Bảo tàng Điêu khắc Chăm phối hợp với Tạp chí Vietnam Heritage triển lãm 100 tác phẩm tiêu biểu từ Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2016. Hoạt động diễn ra từ 16/12/2016 đến 30/3/2017.

    Năm 2016 là lần thứ năm Cuộc thi Ảnh di sản Việt Nam được tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Chủ đề năm nay bao gồm một chủ đề đặc biệt “Những dòng sông Việt Nam” và bốn chủ đề thường niên:“Thiên nhiên, Văn hóa vật thể, Văn hóa phi vật thể, Đời sống”. Ảnh dự thi được chia thành hai thể loại: Ảnh đơn và Ảnh bộ. Với chủ đề và thể loại phong phú, đa dạng; các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên đã có cơ hội được thỏa sức tái hiện nét đẹp đất nước, con người Việt Nam dưới nhiều góc nhìn độc đáo và đặc sắc.

    Ngày 18/11/2016,  tại thành  phố Hồ chí Minh đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2016. Hoạt động đã thu hút 507 tác giả, trong đó có 14 tác giả nước ngoài, tham dự với 5,446 tác phẩm. Các địa phương có nhiều người tham dự nhất là: TP.HCM (101 tác giả), Hà Nội (54 tác giả), Bình Thuận (29 tác giả), Thừa Thiên-Huế (28 tác giả).

Chủ đề “Những dòng sông Việt Nam”

     Các ảnh đơn đoạt giải gồm: Giải Nhất thuộc về tác phẩm “Phố bên Sông” của tác giả Thái Quán Chúng.  Giải nhì “Dòng sông tuổi thơ” của Nguyễn Anh Tuấn và “Bên nhau tháng ngày” của Nguyễn Thành Vương đoạt giải Ba.

     Các bộ ảnh đoạt giải gồm: Giải Nhất thuộc về bộ ảnh “Sông Nho Quế” của tác giả Trần Bình An, giải Nhì “Sông nước miền Tây” của Nguyễn Hồng Nga, giải Ba “Nhịp sống trên sông Thu Bồn” của Tống Trần Sơn.

Chủ đề “Ảnh Di sản Việt Nam”

     Thể loại Ảnh đơn: “Rớ sớm” của tác giả Lê Minh Quốc đoạt giải Nhất, “Trước giờ diễn” của Nguyễn Hòa Bình đoạt giải Nhì, và giải Ba thuộc về tác phẩm “Sóng lúa sóng đời” của  Phạm Đức Minh. Các tác phẩm đoạt giải khuyến khích: “Ra chợ” của tác giả Dzũng Nguyễn, “Hai chị em” của Trịnh Thu Nguyệt, “Hương quê” của Ngô Vy Quang, “Điệu múa Chăm” của Lê Minh Quát.

      Các ảnh bộ đoạt giải Nhất, nhì, ba lần lượt là: “Đường sắt Việt Nam” của  Lê Đức Thành, “Cốm thơm nếp mới Tú Lệ” của Nguyễn Hữu Thanh, “Áo tơi xứ Đoài” của Nguyễn Đình Thành.

      Triển lãm khai mạc vào lúc 16 giờ 30 ngày 16 tháng 12 năm 2016 tại sân vườn phía đông của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

    Cuộc thi Ảnh di sản Việt Nam do Tạp chí Vietnam Heritage tổ chức hàng năm nhằm mục đích kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa của đất nước Việt Nam. Qua cuộc thi, những tác phẩm- những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh sẽ được chia sẻ đến công chúng trên tạp chí Vietnam Heritage, các ấn bản online của Tạp chí vàtriển lãm tại các bảo tàng, trung tâm du lịch, trường đại học lớn trên cả nước.

Tin: Hòa Bình

Ảnh: Tạp chí Vietnam Heritage

Click here for news in English