Tin tức & Sự kiện

Triển lãm giới thiệu công trình nghiên cứu “Kiến trúc Champa – Đền tháp tại miền Trung Việt Nam”

News in English, please click here

Với mong muốn tăng cường các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học và bảo tồn di sản văn hóa tại Việt Nam, đặc biệt là các đền tháp Champa tại miền Trung, sáng ngày 03/6/2017, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng phối hợp với trường Đại học Bách khoa Marche (Italia), Đại sứ quán Italia và Tổng lãnh sự quán Italia tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Trưng bày và giới thiệu công trình nghiên cứu “Kiến trúc Champa – Đền tháp tại Miền Trung Việt Nam” tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm. Tham dự sự kiện có các khách mời đến từ đại sứ quán Italia, các tổng lãnh sự quán Italia, Nga, Tây Ban Nha, Lào; lãnh đạo thành phố Đà Nẵng; các trường đại học, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc, ông Võ Văn Thắng, Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm điểm lại những kết quả đạt được của Dự án. Theo đó, từ năm 2009, các giáo sư ngành kiến trúc thuộc Đại học Bách khoa Marche và Đại học Khoa học Huế đã xúc tiến một dự án nghiên cứu bảo tồn các di sản kiến trúc tại miền Trung trong khuôn khổ chương trình hợp tác khoa học kỹ thuật giữa hai nước Italia và Việt Nam. Ở địa bàn bắc đèo Hải Vân, dự án đã tiến hành nghiên cứu, lập hồ sơ di tích Võ Thánh của tỉnh Thừa Thiên-Huế và tham gia công tác trùng tu di tích Thành cổ tại tỉnh Quảng Trị. Ở địa bàn phía nam đèo Hải Vân, dự án tiến hành nghiên cứu các di tích Chăm tại các tỉnh miền Trung. Kết quả nghiên cứu của dự án không chỉ cung cấp dữ liệu cho việc trùng tu, bảo tồn các đền tháp Champa mà còn là nguồn thông tin hữu ích cho các du khách và nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu về văn hóa Champa, đặc biệt là mối quan hệ giữa nghệ thuật kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc.

Giáo sư Fausto Pugnaloni (áo đen) trao tặng tập sách cho bà Trần Thị Chiêm, Trưởng phòng Giáo dục – Truyền thông, Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

Phát huy kết quả nghiên cứu này, Giáo sư Fausto Pugnaloni, Đại học Bách Khoa Marche, Chủ nhiệm dự án đã có ý tưởng xây dựng một trung tâm dữ liệu nghiên cứu về Champa tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Với tầm vóc, diện mạo hiện đại của bảo tàng sau khi dự án nâng cấp, cải tạo hoàn thành trong năm nay, việc hình thành trung tâm dữ liệu – thư viện liên ngành, giúp cho các nhà nghiên cứu và công chúng nói chung có thể tiếp xúc, truy cập các thông tin cần thiết cho công tác nghiên cứu, bảo tồn, quảng bá văn hóa, kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc Chăm là một nhu cầu thực tế và cần thiết. Hoạt động trưng bày và giới thiệu sách hôm nay mang tính chất mở đầu, gợi mở sự quan tâm và đầu tư cho ý tưởng nói trên.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành Ủy, đại diện cho lãnh đạo thành phố hoan nghênh ý tưởng của nhóm nghiên cứu dự án về việc hình thành một trung tâm dữ liệu phục vụ công tác nghiên cứu và bảo tồn kiến trúc các đền tháp Champa. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng với những kinh nghiệm có được từ một đất nước vốn giàu di sản lịch sử và văn hóa, các chuyên gia Italia sẽ đem đến những đóng góp tích cực trong việc bảo tồn di sản tại miền Trung Việt Nam.

Về phía đơn vị phối hợp tổ chức, thay mặt cho đại sứ quán và tổng lãnh sự quán Italia, bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Italia tại Việt Nam khẳng định mong muốn mạnh mẽ của chính phủ Italia trong việc nâng tầm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, cụ thể qua lĩnh vực giao lưu, hợp tác văn hóa - một trụ cột quan trọng và nhiều ý nghĩa nhất trong quan hệ song phương. Với việc khởi xướng ý tưởng trung tâm dữ liệu tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm, đây sẽ là một hình mẫu, nguồn cảm hứng cho những triển vọng hợp tác trong tương lai giữa hai nước nói chung và với thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Bên cạnh sự kiện giới thiệu sách, hoạt động còn giới thiệu đến công chúng 46 pa-nô hồ sơ dữ liệu tình hình thực tế của 19 nhóm kiến trúc đền tháp Champa được nhóm dự án thực hiện qua kỹ thuật quét la-de và chụp ảnh 3D.

Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 03/6/2017 đến ngày 03/9/2017 tại tầng 2, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Tin: Linh Ngân, Hòa Bình

Ảnh: Hòa Bình, Nguyễn Bảy