Tin tức & Sự kiện

Trưng bày Gốm Champa Bình Định

Nhằm chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2018), Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Bình Định thực hiện trưng bày “Gốm Champa Bình Định” từ ngày 23/11/2018 đến ngày 30/12/2018.

Bình Định là vùng đất gắn liền với lịch sử của vương quốc Champa thời kỳ Vijaya. Từ thế kỷ XI đến thế kỷ XV, nơi đây là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của vương quốc Champa ở miền Trung Việt Nam. Hệ thống di sản văn hóa Champa ở Bình Định rất phong phú, đa dạng gồm: Thành lũy, đền tháp, cảng thị và các khu sản xuất gốm.

Với vị trí là trung tâm chính trị, từ thế kỷ XI đến thế kỷ XV, vương triều Vijaya đã cho xây dựng tại Bình Định nhiều tòa tháp gạch có quy mô to lớn, theo thống kê, hiện còn 14 tòa tháp với 8 khu và 26 phế tích. Các tháp Champa Bình Định mang đặc trưng của phong cách Bình Định, trong đó gốm trang trí kiến trúc được sử dụng với số lượng lớn trong các đền tháp thuộc giai đoạn đầu của phong cách Bình Định, từ  đầu thế kỷ XII đến cuối thế kỷ XII. Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân Champa đã tạo ra những tác phẩm điêu khắc gốm đạt giá trị mỹ thuật điêu luyện, hình thành nên phong cách kiến trúc riêng mà không nơi nào có được.

Bên cạnh hệ thống di sản văn hóa Champa nổi tiếng, Bình Định còn có 6 trung tâm sản xuất gốm, đó là Gò Sành (Nhơn Hòa, An Nhơn), Trường Cửu (Nhơn Lộc, An Nhơn), Gò Cây Me (Nhơn Mỹ, An Nhơn), Gò Hời, Gò Ké, Gò Giang (Tây Vinh, Tây Sơn). Các khu lò gốm này nằm dọc đôi bờ sông Côn, có lịch sử phát triển từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XV, trong giai đoạn thịnh trị nhất của vương triều Vijaya.

Bảo tàng Tổng hợp Bình Định, sau những đợt sưu tầm, khai quật khảo cổ học tại các di tích, các di chỉ đã đưa về Bảo tàng với số lượng hiện vật tương đối lớn, hình thành nhiều bộ sưu tập, trong đó bộ sưu tập gốm Champa là loại hình độc đáo, có những tiêu bản đặc trưng riêng biệt lần đầu tiên phát hiện tại Bình Định.

---
Thông tin chi tiết về sự kiện, vui lòng liên hệ: 

Phòng Giáo dục - Truyền thông
Email: gdtt-baotangcham@danang.gov.vn - Điện thoại: 0236 3572 935

Theo dõi các tin tức cập nhật về sự kiện tại trang facebook của Bảo tàng: 

--> https://www.facebook.com/events/262689491116764/