Tư liệu

Bảo tàng Điêu khắc Chăm – Một năm nhìn lại

Năm 2017 là năm thành phố Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm, sự kiện lớn của đất nước và thành phố như Kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương; Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2017;tổ chức Đại hội Thể dục, Thể thao các cấp; Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX và đặc biệt là phối hợp tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017, một sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước, có ý nghĩa to lớn trên lĩnh vực kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Hòa nhịp với không khí chung của thành phố, Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã có những hoạt động riêng của mình, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, vừa góp phần vào sự thành công chung của toàn thành phố.

Năm 2017, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bảo tàng Điêu khắc Chăm là xây dựng cơ sở vật chất, phối hợp thực hiện thành công dự án cải tạo, nâng cấp Bảo tàng kịp đón tiếp các đoàn khách ngoại giao đến thăm Bảo tàng trong những hoạt động bên lề APEC 2017.Cùng với hoạt động cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, Bảo tàng còn phải tiến hành di dời, bảo quản hàng trăm hiện vật, trưng bày lại hầu hết các phòng trưng bày theo lộ trình tham quan gắn kết giữa các tòa nhà xây dựng qua nhiều thời kỳ, kết hợp với tiêu chí niên đại, địa phương sưu tầm của các hiện vật.Các phương án bảo vệ, bảo quản đã được triển khai, đảm bảo an toàn cho toàn bộ hiện vật.

Sau hơn một năm tiến hành cải tạo, nâng cấp, diện mạo Bảo tàng đã thay đổi theo chiều hướng tích cực. Các phòng trưng bày, lối vào, lối ra được bố trí hợp lý hơn, hiện vật không còn quá dày đặc như trước, hệ thống trưng bày, pa-nô giới thiệu, ánh sáng, âm thanh được áp dụng công nghệ mới và theo phương pháp trưng bày Bảo tàng học hiện đại đã nâng tầm Bảo tàng Điêu khắc Chăm, xứng đáng với vị thế của một trong những bảo tàng hạng 1 tại Việt Nam.

Song song với việc cải tạo, nâng cấp, Bảo tàng vẫn duy trì mở cửađáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu của đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước. Với phương châm "vừa cải tạo, vừa phục vụ", toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Bảo tàng đã nỗ lực hết mình để thực hiện hai nhiệm vụ tưởng như không thể song hành ấy và đã đạt kết quả tốt đẹp. Năm 2017, cùng với việc hoàn thành cơ bản việc cải tạo, nâng cấp, Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã đón 297.000 lượt khách tham quan, thu hơn 11,6 tỷ đồng, vượt 20% chỉ tiêu kế hoạch được giao.Đây là kết quả rất đáng khích lệ trong điều kiện nhiều thách thức.

Di dời hiện vật để trưng bày lại tại phòng trưng bày mới

Không chỉ duy trì hoạt động bình thường, Bảo tàng cũng đã tổ chức nhiều hoạt động chuyên mônhết sức phong phú như:

- Phối hợp với trường Đại học Duy Tân tổ chức triển lãm các tác phẩm của cuộc thi ảnh du lịch GoSeeDo Da Nang lần thứ 3 với chủ đề “Da Nang meets the world – Đà Nẵng hội nhập thế giới”;

- Phối hợp với trường Đại học Kỹ thuật Marche (Ý) tổ chức trưng bày chuyên đề “Kiến trúc Champa – Các đền tháp tại Miền Trung Việt Nam”;

- Phối hợp với Trường Cao đẳng Quốc tế Pegasus thực hiện đề tài nghiên cứu “Ứng dụng công nghệ bảo tồn hiện vật di sản văn hóa tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm thành phố Đà Nẵng”;

- Tổ chức tọa đàm quốc tế Di sản văn minh chung Việt Nam - Ấn Độ;

- Phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức triển lãm tranh của họa sĩ Toba Mika với chủ đề “Toba Mika – Việt Nam trong thế giới thu nhỏ”;

- Phối hợp với Bảo tàng An Giang tổ chức trưng bày “Cổ vật Văn hóa Óc Eo”.

- Phối hợp với Tạp chí Vietnam Heritage trưng bày hình ảnh của cuộc thi ảnh di sản Việt Nam năm 2017 với 05 chủ đề: Thiên nhiên, văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể, đời sống và chợ.

- Phối hợp với Công ty Vietsoftpro thực hiện hạng mục 3D tại Bảo tàng;

- Phối hợp với Viện Khoa học - Xã hội Vùng Nam Bộ hoàn thành Đề án Quy hoạch tổng thể khai quật khảo cổ và phát huy giá trị Khu di tích Chăm Phong Lệ;

- Phối hợp với Viện Nghiên cứu Á – Phi (SOAS), Luân Đôn, thực hiện cuốn sách catalogue giới thiệu về Bảo tàng.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ông Parvathaneni Harish phát biểu tại tọa đàm

Di sản văn minh chung Việt Nam - Ấn Độ, tháng 8/2017

Đồng hành với các hoạt động trên là công tác tuyên truyền, quảng bá được thực hiện rộng rãi với nhiều hình thức phong phú.Bảo tàng đã phối hợp với nhiều đơn vị để quảng bá bằng nhiều hình thức: Cung cấp thông tin, hình ảnh cho Tạp chí Du lịch TP Đà Nẵng , Liên hoan ẩm thực quốc tế tại Hội An – 3/2017, ấn phẩm Da Nang pocket guide – cả năm; liên kết phát tờ gấp với công ty Sao Hoàng Nguyên - 4/2017; thực hiện các sản phẩm lưu niệm có logo và hình ảnh Bảo tàng (ly sứ, bút,bưu thiếp, túi quà, lịch treo tường); liên kết quảng bá giữa các bảo tàng dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao; tham gia giới thiệu hình ảnh Bảo tàng tại các sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước: Hội chợ du lịch tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, JATA Nhật Bản (9/2017).

Hoạt động xúc tiến quảng bá tại hội chợ JATA, Nhật Bản, tháng 9/2017

- Thực hiện hiệu quả công tác truyền thông cho báo chí trong các sự kiện, hoạt động quan trọng như: Triển lãm Kiến trúc đền tháp Champa phối hợp với Đại sứ quán Ý, 6/2017; Tọa đàm Di sản văn minh chung Việt Nam - Ấn Độ, 8/2017; Trưng bày tranh của họa sĩ Nhật Bản Toba Mika – 10/2017; Tuần lễ cấp cao APEC 2017 – 05-11/11/2017...

Đón đệ nhất Phu nhân Tổng thống Peru

 

Đón phu nhân Thủ tướng Papua New Guinea

Phu nhân Thủ tướng Thái Lan và họa sĩ Toba Mika tại Bảo tàng Chăm trong sự kiện APEC 2017

Để đạt được những kết quả trên phải kể đến sự quan tâm của Lãnh đạo thành phố, của lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao và của các sở, ban, ngành liên quan và điều quan trọng cốt lõi vẫn là sự chung tay, góp sức của toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan không kể ngày đêm, giờ giấc, không quản ngại gian khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Năm 2017 cũng là năm Bảo tàng Điêu khắc Chăm kỷ niệm 10 năm tái thành lập bảo tàng. Mười năm vững vàng tiến bước đi lên trên chính đôi chân của mình. Bước sang thềm năm mới 2018, Bảo tàng đang đứng trước nhiều cơ hội. Thuận lợi nhiều nhưng khó khăn, trở ngại, thách thức cũng không ít. Hi vọng Bảo tàng tiếp tục vững bước đi lên, phát triển bền vững, làm chủ chính mình, đóng góp một phần vào công cuộc xây dựng thành phố Đà Nẵng văn minh, hiện đại, đáng sống.

Người viết: Trần Đình Hà

Ảnh: Nhiều nguồn