Hội nghị Cán bộ, Công chức và Viên chức Bảo tàng Điêu khắc Chăm năm 2018

Ngày đăng: 04/01/2019

Ông Hồ Tấn Tuấn, Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị

Sáng ngày 28/12/2018, tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã diễn ra Hội nghị Cán bộ, Công chức và Viên chức năm 2018. Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện công tác năm 2018 và thảo luận về phương hướng hoạt động của Bảo tàng trong năm 2019.

Tại Hội nghị, Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã báo cáo công tác năm 2018 đạt nhiều kết quả tích cực, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao cũng như các kế hoạch đề ra đầu năm.

Trong năm 2018, Bảo tàng đã đón hơn 300,000 lượt khách, trong đó có hơn 270,000 lượt khách quốc tế.

Công tác hành chính, tổ chức, đào tạo cán bộ được triển khai đầy đủ, đúng qui định, góp phần kiện toàn, ổn định hoạt động của Bảo tàng và không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Trong năm 2018, thực hiện theo chủ trương sắp xếp, tinh gọn nhằm nâng cao hiệu quả bộ máy quản lý; Bảo tàng đã sắp xếp lại bộ máy của đơn vị với việc sáp nhập phòng Sưu tầm - Bảo quản và phòng Nghiên cứu – Trưng bày thành phòng Sưu tầm, Bảo quản và Trưng bày; đồng thời điều chuyển cán bộ phù hợp với vị trí việc làm và năng lực công tác.

Công tác sưu tầm, bảo quản và phục chế hiện vật trong năm 2018 ghi dấu với nhiều hoạt động nổi bật. Tiêu biểu là hoạt động khảo cổ tại di tích Champa Phong Lệ với sự phối hợp giữa Bảo tàng Điêu khắc Chăm và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra từ ngày 17/7/2018 đến ngày 20/8/2018. Kết quả khảo cổ đã phát lộ ra nhiều hiện vật và vết tích quan trọng; bổ sung thêm các tư liệu cho việc bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích đặc biệt này.

Những ngày cuối năm 2018, Bảo tàng đón nhận thêm một tin vui khi Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định về việc công nhận Bảo vật Quốc gia (đợt 7), trong đó có Đài thờ Đồng Dương hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng. Đây là Bảo vật Quốc gia thứ 4 tại Bảo tàng đã được công nhận.

Nhằm bổ sung thêm cho nội dung trưng bày, Bảo tàng đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa Chăm Ninh Thuận tiến hành làm một phiên bản hiện vật có giá trị ở tháp Pô Rô Mê, dự kiến sẽ được bổ sung trong bộ sưu tập vào năm 2019.

Về công tác trưng bày, vào đầu năm, Bảo tàng cùng với trường Đại học Duy Tân thực hiện trưng bày ảnh với chủ đề “Đà Nẵng xưa và nay”. Trong dịp kỉ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11, Bảo tàng phối hợp với Bảo tàng Tổng hợp Bình Định trưng bày chuyên đề “Gốm Champa Bình Định” và Trưng bày ảnh “Kết nối đền tháp Champa Nam Trung bộ” cùng nhà nghiên cứu lịch sử Hồ Xuân Tịnh. Các trưng bày trên đã thu hút đông đảo các đối tượng công chúng đến tham quan, thưởng lãm.

Trong công tác giáo dục và và truyền thông, năm 2018, Bảo tàng đã phục vụ hướng dẫn cho 503 đoàn với 11.476 lượt khách (639 lượt khách quốc tế và 10.837 lượt khách nội địa). Trong đó có các đoàn ngoại giao cấp cao như tiếp đón Phó Thủ tướng Singapore (18/11); Tổng thống Ấn Độ (19/11), Quốc vương Campuchia (20/12).

Sau một thời gian tạm gián đoạn vì dự án cải tạo, nâng cấp; năm 2018, Bảo tàng đã khởi động lại các chương trình giáo dục tại bảo tàng với chủ đề “Cùng em khám phá” dành cho đối tượng học sinh tiểu học và THCS. Từ tháng 10 đến tháng 12/2018, hơn 20 buổi hoạt động đã được tổ chức cho các trường học trên địa bàn quận Hải Châu và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các đơn vị quản lý giáo dục cùng các em học sinh.

Nhằm phục vụ việc thông tin, quảng bá cho nhiều đối tượng khách khác nhau khi đến với Bảo tàng; đặc biệt với các thị trường khách đang chiếm tỉ lệ cao như Hàn Quốc, Trung Quốc; Bảo tàng đã thực hiện bộ tờ gấp 06 thứ tiếng (Việt, Anh, Pháp, Trung, Nhật, Hàn) để đáp ứng nhu cầu của du khách. Đồng thời tiếp tục liên kết với các điểm, các hoạt động xúc tiến du lịch của thành phố, các đài truyền hình, đơn vị thông tấn, báo chí; phát triển thêm các kênh truyền thông mới như các trang mạng xã hội; nhờ đó hình ảnh Bảo tàng đã được giới thiệu, quảng bá rộng rãi hơn đến với công chúng trong và ngoài nước.

Các dịch vụ và hoạt động hỗ trợ khách tham quan được triển khai như lắp đặt tủ gửi hành lý, bố trí thêm bảng hướng dẫn lối tham quan và sơ đồ phòng trưng bày; đặt hòm thư góp ý,… đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ du khách.

Toàn cảnh Hội nghị Cán bộ, Công chức, Viên chức Bảo tàng Điêu khắc Chăm năm 2018

Phát huy các kết quả tích cực của năm 2018, trong năm công tác 2019, Bảo tàng đề ra kế hoạch với các hoạt động trọng tâm như: Trưng bày chuyên đề ảnh “Bảo tàng Điêu khắc Chăm – quá trình Xây dựng và Phát triển” phục vụ kỷ niệm 100 năm khánh thành Bảo tàng; tổ chức trưng bày lại phòng Lễ hội và Nghề thủ công truyền thống của đồng bào Chăm tại Ninh Thuận; tổ chức trưng bày và mở cửa kho mở hàng ngày để phục vụ khách tham quan; thực hiện việc di chuyển, phân loại, sắp xếp, kiểm kê lại hiện vật trong tất cả các kho hiện vật một cách hợp lý, khoa học; chăm sóc, bảo tồn khu di tích Champa Phong Lệ; tiếp tục triển khai chương trình “Cùng em khám phá” dành cho đối tượng học sinh tiểu học và THCS tại TP. Đà Nẵng; xây dựng không gian đọc phục vụ cho các đối tượng công chúng muốn đến nghiên cứu, tìm hiểu tại Bảo tàng; đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá qua việc xây dựng bộ nhận diện, các hoạt động liên kết quảng bá, phát triển công chúng như xây dựng mạng lưới tình nguyện viên tại Bảo tàng; tăng cường các hoạt động nghiên cứu, trao đổi chuyên môn, xây dựng các tập san thông tin khoa học cho Bảo tàng; công tác dịch vụ và hỗ trợ du khách sẽ tập trung nghiên cứu và triển khai các dịch vụ như: Soát vé điện tử, khai thác dịch vụ công, hệ thống thuyết minh tai nghe tại Bảo tàng.

Phát huy tính dân chủ và sức mạnh tập thể, Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp chân thành, thẳng thắn của các CBCCVC vào nội dung báo cáo. Các ý kiến luôn được đưa ra thảo luận một cách công khai, cởi mở trên tinh thần xây dựng.

Cũng trong phiên làm việc của Hội nghị, Công đoàn Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã có báo cáo hoạt động năm 2018 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2019.

Một số hình ảnh ghi nhận từ Hội Nghị:

Ông Nguyễn Hồ - Chủ tịch Công đoàn Bảo tàng đọc báo cáo hoạt động Công đoàn năm 2018 và phương hướng hoạt động năm 2019

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm; CBCCVC Bảo tàng đã có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực vào hoạt động chung của đơn vị.

Tập thể CBCCVC Bảo tàng Điêu khắc Chăm chụp hình lưu niệm.

Tin: Linh Ngân, Hòa Bình

Ảnh: Linh Ngân

 

Tin cùng chuyên mục

 
 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
 
Giờ tham quan
Từ 7 giờ đến 17 giờ hàng ngày
Giá vé
60.000 đồng/người/01 lượt tham quan
Địa chỉ
số 02, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
 
Lượt truy cập: 105,121 Hôm qua: 237 - Hôm nay: 29 Tuần trước: 2,041 - Tuần này: 813 Tháng trước: 8,929 - Tháng này: 10,869 Đang trực tuyến: 4