Tọa đàm phát triển chương trình giáo dục bảo tàng

Ngày đăng: 01/11/2012
Ngày 1/11/2012, Bảo tàng Điêu khắc Chăm phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, tổ chức buổi tọa đàm "Phát triển chương trình giáo dục bảo tàng". Tham gia tọa đàm là đại diện Ban Giám hiệu và giáo viên các trường Tiểu học thuộc quận Hải Châu. Buổi tọa đàm giúp cán bộ chuyên môn của bảo tàng hiểu sâu hơn về các chương trình giảng dạy của bậc Tiểu học, nhu cầu và nguyện vọng cũng như khó khăn, hạn chế của các trường trong việc phối hợp với bảo tàng xây dựng các chương trình ngoại khóa cho học sinh.

Nằm trong khuôn khổ chương trình “Trường học thân thiện – Học sinh tích cực” do Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung ương Đoàn TNCS HCM phát động từ đầu năm học 2008 – 2009, trong những năm qua Bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng đã liên kết với các trường học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tổ chức các buổi tham quan và các hoạt động ngoại khóa bổ ích cho học sinh, hỗ trợ các trường trong công tác dạy và học các môn Lịch sử, Địa Lý, Mỹ Thuật, đảm bảo cho các em “học mà chơi, chơi mà học”. Cũng thông qua các hoạt động giáo dục bảo tàng này, học sinh được tiếp cận với nền nghệ thuật điêu khắc – kiến trúc Champa, mở rộng kiến thức về lịch sử, địa lý, tôn giáo của các vương triều Champa đã từng phát triển rực rỡ trên mảnh đất miền Trung.

Ngày 1/11/2012, Bảo tàng Điêu khắc Chăm phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, tổ chức buổi tọa đàm "Phát triển chương trình giáo dục bảo tàng". Tham gia tọa đàm là đại diện Ban Giám hiệu và giáo viên các trường Tiểu học thuộc quận Hải Châu. Buổi tọa đàm giúp cán bộ chuyên môn của bảo tàng hiểu sâu hơn về các chương trình giảng dạy của bậc Tiểu học, nhu cầu và nguyện vọng cũng như khó khăn, hạn chế của các trường trong việc phối hợp với bảo tàng xây dựng các chương trình ngoại khóa cho học sinh. Đồng thời các cán bộ, giáo viên ngành giáo dục được nghe và góp ý các bài giảng và tài liệu mẫu phục vụ việc dạy và học tại không gian bảo tàng cho học sinh Tiểu học. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp tại buổi tọa đàm, Bảo tàng sẽ nâng cao chất lượng các bài giảng và tài liệu mẫu phù hợp với nội dung giảng dạy tại trường, thời lượng và tâm lý sư phạm lứa tuổi của học sinh; sau đó tiến hành liên kết với các trường đưa vào thực nghiệm các chương trình giáo dục mới tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng bắt đầu từ tháng 11/2012.

Nằm trong nỗ lực đa dạng hóa các hoạt động của bảo tàng, đưa bảo tàng đến với công chúng, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng hy vọng thông qua các tiết học tại bảo tàng, các em học sinh không những hiểu biết thêm về lịch sử, nghệ thuật, văn hóa của dân tộc Chăm mà còn phát triển tư duy phản biện, trí sáng tạo và các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như: kỹ năng quan sát và liên hệ thực tế, kỹ năng cảm thụ nghệ thuật, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng trình bày trước đám đông…Đây cũng chính là yêu cầu đặt ra cho các bảo tàng nói chung trong việc thực hiện công tác giáo dục để đáp ứng nhu cầu của xã hội và là xu thế phát triển của các bảo tàng trên thế giới hiện nay.

Các hình ảnh về buổi tọa đàm và một số hoạt động giáo dục bảo tàng dành cho học sinh mà Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã thực hiện

Đại diện Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Hải Châu đóng góp ý kiến tại buổi nói chuyện

Các đại diện của các trường Tiểu học trình bày tham luận

Phần thảo luận trao đổi ý kiến

Các em học sinh tham quan bảo tàng

 

Các hoạt động vừa chơi - vừa học luôn thu hút các em học sinh

 

Ảnh đại diện: Ông Võ Văn Thắng - Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm phát biểu khai mạc tọa đàm

Tin: Huơng Duyên

Ảnh: Hòa Bình

 

Tin cùng chuyên mục

 
 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
 
Thời gian
Từ 7h30 đến 17h00 tất cả các ngày
Giá vé
60.000 đồng/người/01 lượt tham quan
Địa chỉ
số 02, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
 
Lượt truy cập: 488,390 Hôm qua: 1,097 - Hôm nay: 385 Tuần trước: 3,494 - Tuần này: 1,482 Tháng trước: 52,385 - Tháng này: 32,772 Đang trực tuyến: 26