Bảo tàng Điêu khắc Chăm đưa hệ thống thuyết minh tự động (audio guide) bằng công nghệ quét mã QR vào phục vụ du khách

Ngày đăng: 09/10/2019


Du khách sử dụng hệ thống thuyết minh tự động (audio guide) tại Bảo tàng - Ảnh: Hòa Bình

Đầu năm 2015, Bảo tàng Điêu khắc Chăm đưa vào sử dụng chính thức hệ thống thuyết minh tự động (audio guide) bằng tai nghe. Du khách muốn tự nghe thuyết minh thì đăng ký thuê bộ thiết bị gồm máy phát và tai nghe mà không cần nhân viên thuyết minh của Bảo tàng bên cạnh. Đây là hình thức thuyết minh không mới trên thế giới, nhưng rất mới tại Việt Nam vào thời điểm lúc đó. Với một Bảo tàng mang tính đặc thù như Bảo tàng Điêu khắc Chăm, việc tạo ra cho khách tham quan “có những phút giây riêng” để tự nghe, tự tìm hiểu về nội dung các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc được trưng bày tại Bảo tàng mà không bị “quấy rầy” là điều du khách rất thích thú.

Chỉ sau sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, rất nhiều du khách đã ghi lại cảm tưởng của mình với nhiều lời khen và góp ý. Chị Đặng Thu Hà đến từ Bảo tàng Dân tộc học Hà Nội đã viết: Lần đầu tiên trải nghiệm tham quan Bảo tàng bằng audio guide, thật thú vị và rất hữu ích với tôi và khách tham quan nói chung. Hy vọng Bảo tàng sẽ tiếp tục triển khai audio guide bằng các thữ tiếng khác nữa để phục vụ khách tham quan. Xin hoan nghênh ý tưởng rất hay của Bảo tàng khi triển khai dịch vụ này. Chúc Bảo tàng đông khách tham quan và ngày càng được công chúng đánh giá cao. Hay KTS Đặng Bích Hoàn, Đại học Kiến trúc TP HCM viết: “Là người đến tham quan Bảo tàng Chăm rất nhiều lần (từ những năm 2000), hôm nay được trải nghiệm công nghệ audio guide rất hữu ích, thông tin hấp dẫn làm cho người tham quan hiểu thêm về hiện vật, rất thú vị với những câu chuyện từ các sử thi gắn với hiện vật. Nên nhân rộng mô hình này, đưa  thêm những hiện vật hấp dẫn khác (ví dụ Đản sinh Brahma, bộ 7 linga trong phòng Mỹ Sơn) vì đây là những tác phẩm ẩn chứa nhiều thông tin và gây tò mò hấp dẫn cho khách bởi bố cục hay những chi tiết của nó, nếu được nghe thêm thông tin này thì rất bổ ích. Hy vọng lần tham quan tiếp theo sẽ được học hỏi nhiều hơn từ công nghệ này”

Ông Nathan Lauer đang thực hiện thu âm nội dung thuyết minh - Ảnh: Nguyễn Hồ

Thuyết minh bằng audio guide tại Bảo tàng đang được du khách hào hứng đón nhận thì đến tháng 3/2016 phải dừng hoạt động để Bảo tàng cải tạo nâng cấp. Sau khi hoàn thành việc cải tạo nâng cấp, các phòng trưng bày, lộ trình tham quan của Bảo tàng đã thay đổi và nội dung thuyết minh trên audio guide bắt buộc phải xây dựng lại cho phù hợp. Để kịp thời đáp ứng sự mong mỏi của du khách, từ đu năm 2019, Bảo tàng đã tổ chức đi học tập, tìm hiểu các loại hình thuyết minh audio guide, sau khi khảo sát, tìm hiểu Bảo tàng đã chọn loại hình thuyết minh tự động thực hiện bằng công nghệ quét mã QR code cho du khách sử dụng trên smartphone và đồng thời bắt tay xây dựng nội dung thuyết minh mới theo lộ trình tham quan từ giới thiệu chung về bảo tàng cho đến nội dung, hiện vật trưng bày ở các phòng Trà Kiệu, Mỹ Sơn, Đồng Dương, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tháp Mẫm, Bình Định và Văn khắc.

Việc đưa vào sử dụng audio guide lần này tại Bảo tàng bằng công nghệ quét mã QR code sử dụng trên smartphone rất tiện lợi, hữu ích. Với một hệ thống wifi băng tần cực mạnh, cơ sở dữ liệu được lưu trữ và phát trực tiếp 24/24 trên máy chủ đặt tại Bảo tàng, với một chiếc điện thoại di động cầm trên tay du khách rất dễ dàng truy cập để nghe hoặc đọc nội dung thuyết minh trên từng hiện vật. Nội dung thuyết minh bước đầu được dịch sang tiếng Anh, tiếng Pháp và thu âm 3 thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp với giọng đọc của chính người bản địa. Trong tương lai gần Bảo tàng sẽ dịch và thu âm thêm các loại hình ngôn ngữ khác để du khách có thể dễ dàng tiếp cận nội dung thông tin của bộ sưu tập khi đến tham quan Bảo tàng.

Với mục đích từng bước nâng cao chất lượng phục vụ, Bảo tàng sẽ đa dạng hoá các hình thức truyền tải nội dung trưng bày đến du khách một cách thuận lợi nhất. Hy vọng sản phẩm dịch vụ audio guide mới của Bảo tàng sẽ đáp ứng được những kỳ vọng trên và đem đến sự hài lòng cho du khách trong và ngoài nước.

Tin: Nguyễn Hồ

Tin cùng chuyên mục

 
 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
 
Thời gian
Từ 7h30 đến 17h00 tất cả các ngày
Giá vé
60.000 đồng/người/01 lượt tham quan
Địa chỉ
số 02, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
 
Lượt truy cập: 575,401 Hôm qua: 487 - Hôm nay: 102 Tuần trước: 3,563 - Tuần này: 589 Tháng trước: 58,991 - Tháng này: 47,736 Đang trực tuyến: 22