GÓP PHẦN NGHIÊN CỨU VĂN MINH VÀ NGHỆ THUẬT CỦA VƯƠNG QUỐC CỔ CHAMPA TẠI MIỀN TRUNG VIỆT NAM

Ngày đăng: 10/03/2021
Tác giả: Trần Kỳ Phương / Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn / Năm xuất bản: 2019 / Ngôn ngữ: Việt / Số trang: 483 trang / Khổ: 14,5x20,5 cmTác phẩm này là tuyển tập gồm mười một tiểu luận đã được tác giả công bố trên các tạp chí trong nước và quốc tế trong hơn hai thập niên qua. Nội dung của những tiểu luận này thiên về lịch sử nghệ thuật (art history) của kiến trúc và điêu khắc đền tháp Champa; ngoài ra, chúng tôi cũng tìm hiểu cấu trúc kinh tế - xã hội của vương quốc cổ Champa bằng tiếp cận nhân học (anthropology) và khảo cổ học cảnh quan (landscape archaeology).

Chương 1: Khảo luận về kiến trúc đền - tháp Champa.

Chương 2: Lễ cưới Công chúa Sita: Sử thi Ramayana thể hiện trên đài thờ Trà Kiệu.  

Chương 3: Thánh đô Mỹ Sơn và Pô Nagar Nha Trang: Tín ngưỡng lưỡng hợp - lưỡng phân của Vương quốc Champa.

Chương 4: Bảo tồn và quản lý di tích Champa: Trường hợp Thánh địa Mỹ Sơn - một Di sản thế giới.

Chương 5: Khảo luận về kiến trúc đền - tháp Champa: Những minh văn có niên đại mới phát hiện và mối quan hệ của chúng với lịch sử nghệ thuật - trường hợp các nhóm tháp Hòa Lai và Pô Đàm.

Chương 6: Nghệ thuật Champa thế kỷ 11 – 12 trong mối quan hệ với đế chế Chola qua con đường hải thương.  

Chương 7: Thung lũng An Khê: một “không gian thiêng” của Vương quốc Champa vào thế kỷ 15.

Chương 8: Ché trong văn hóa Cơ Tu và vai trò của ché trong “mạng lưới trao đổi hàng hóa miền ngược - miền xuôi” ở miền Trung Việt Nam.

Chương 9: Về mạng lưới giao thương miền ngược - miền xuôi ở miền Trung Việt Nam: Suy nghĩ lại “mô hình trao đổi hàng hóa ven sông” của Bennet Bronson qua dẫn liệu khảo sát nhân học dân tộc ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.  

Chương 10: Đại Chiêm Hải Khẩu - Hội An trong lịch sử: Nhận thức về cảng - thị sầm uất của Vương quốc Champa - một trung tâm giao thương của “con đường tơ lụa trên biển”.  

Chương 11: Những phát hiện mới về khảo cổ học tại Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Trung Việt Nam: Suy nghĩ về tầm quan trọng của mạng lưới giao thương đường bộ và những mối tương tác văn hóa giữa các vương quốc Champa và Khmer.

Xem thêm Mục lục sách tại:

http://bit.ly/Tran-Ky-Phuong-Gop-phan-nghien-cuu-van-minh-va-nghe-thuat-cua-vuong-quoc-co-Champa-tai-mien-Trung-Viet-Nam-NXB-Hoi-nha-van-2019

***

Tìm hiểu thêm về tài liệu, vui lòng liên hệ:

Phòng Giáo dục và Thuyết minh, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

SĐT: (+84) 0236 3572 935

Email: gdtt-baotangcham@danang.gov.vn | lib.museumofchamsculpture@gmail.com

Tin cùng chuyên mục

 
 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
 
Giờ tham quan
Từ 7 giờ đến 17 giờ hàng ngày
Giá vé
60.000 đồng/người/01 lượt tham quan
Địa chỉ
số 02, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
 
Lượt truy cập: 263,708 Hôm qua: 204 - Hôm nay: 78 Tuần trước: 2,402 - Tuần này: 1,651 Tháng trước: - Tháng này: 28,459 Đang trực tuyến: 22