NGUYỄN VĂN XUÂN (Toàn tập)

Ngày đăng: 10/03/2021
Tác giả: Nguyễn Văn Xuân / Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn / Năm xuất bản: 2020 / Ngôn ngữ: Việt


Nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Văn Xuân (1921-2007) trong cuộc đời lao động miệt mài của mình đã để lại một lượng trước tác đồ sộ, phong phú. Từ những tác phẩm nổi tiếng và quen thuộc với người đọc như các tiểu thuyết “Bão rừng”, “Kỳ nữ họ Tống”, các tập truyện ngắn “Dịch cát”, “Hương máu”, các tác phẩm biên khảo: “Khi những lưu dân trở lại”, “Phong trào Duy Tân”, “Chinh phụ ngâm diễn âm tân khúc”… tác giả còn viết hàng trăm bài báo về nhiều lĩnh vực trong đời sống lịch sử, văn hóa Việt Nam in trên các báo trong Nam ngoài Bắc. Những chuyên khảo sâu sắc về văn học trình diễn, văn học phê bình, những nghiên cứu về xứ Đàng Trong, dinh trấn Thanh Chiêm, Hội An và sự phát triển của Đà Nẵng… Phần nhiều những tác phẩm này chưa được tập hợp đầy đủ để in thành sách.

Từ nhiều chục năm qua, những người yêu mến sáng tác và nghiên cứu của Nguyễn Văn Xuân mong muốn có được một bộ sách tập hợp đầy đủ nhất có thể những tác phẩm của ông. Nhưng rồi vì nhiều lý do khác nhau, công việc này vẫn chưa được làm sớm hơn. Sinh thời, nhà văn Nguyễn Văn Xuân cũng mong muốn như vậy. Cho đến lúc ra đi, ý nguyện của ông vẫn chưa thực hiện được.

Chi nhánh Nhà xuất bản Hội Nhà văn Miền Trung và Tây Nguyên từ ngày thành lập đã có ý tưởng thực hiện điều mong muốn tha thiết của nhà văn cùng nhiều bạn đọc quan tâm đến những thành tựu sáng tác, nghiên cứu của ông. Cho mãi đến đầu năm 2018, trong một cuộc gặp gỡ giữa anh em bạn bè văn nghệ với gia đình nhà văn, với những người sẵn sàng tài trợ cho ý tưởng này thì mới đủ nhân duyên để thực hiện bộ sách Nguyễn Văn Xuân toàn tập mà bạn đọc đang có trong tay.

Việc sưu tầm, biên tập bộ toàn tập này Chi nhánh - Nhà xuất bản Hội Nhà văn Miền Trung và Tây Nguyên cùng Ban soạn thảo gặp không ít khó khăn. Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Văn Xuân được đăng tải trên các báo, tạp chí, nhà xuất bản trên cả nước, có tác phẩm đã công bố từ trước năm 1945. Mặc dù gia đình đã có ý thức bảo quản, giữ gìn, sưu tập các bản thảo của nhà văn từ rất sớm, nhưng cũng không thể có được một tập hợp các tác phẩm của nhà văn đầy đủ và hoàn hảo, nhất là độ chính xác về thời gian sáng tác và thời gian công bố tác phẩm. Ban biên soạn đã cố gắng để có được những dữ liệu tin cậy. Những bài viết chưa xác định được chính xác thời gian xuất xứ chúng tôi ghi thời gian xuất hiện: trước 1945, trước 1975...

Chúng tôi sắp xếp bộ toàn tập này thành 7 tập. Tập 1: Lời Nhà xuất bản: Bài viết của Giáo sư Phong Lê; Bài giới thiệu tác giả Nguyễn Văn Xuân của nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân, các tập truyện ngắn “Dịch cát”, “Hương máu” và những truyện ngắn khác ngoài hai tập trên. Tập 2: hai tiểu thuyết “Bão rừng” và “Kỳ nữ họ Tống”. Tập 3: gồm những công trình biên khảo “Khi những lưu dân trở lại”, “Phong trào Duy Tân”,  “Văn học trình diễn”, “Chinh phụ ngâm diễn âm tân khúc”. Tập 4: Quảng Nam (Dinh trấn Thanh Chiêm, Hội An), Đà Nẵng xưa và nay, hình thành và phát triển. Tập 5: Văn học phê bình. Tập 6: Chân dung nhân vật. Tập 7: Những bài viết khác, Con người và sự nghiệp (Ký ức bạn bè, đồng nghiệp, học trò về nhà văn Nguyễn Văn Xuân), Tổng mục lục.

Hoàn thành được bộ sách Nguyễn Văn Xuân toàn tập là sự cố gắng của gia đình nhà văn, Chi nhánh Nhà xuất bản Hội Nhà văn Miền Trung và Tây Nguyên, Ban biên soạn toàn tập, đặc biệt là sự góp sức chung tay của các nhà tài trợ. Bộ sách chắc chắn không thể tránh khỏi những sai sót, rất mong được sự góp ý chỉ bảo của những người yêu mến và am tường về cuộc đời, tác phẩm của nhà văn Nguyễn Văn Xuân. Nhà xuất bản Hội Nhà văn xin trân trọng giới 2 thiệu Nguyễn Văn Xuân toàn tập đến với bạn đọc.

NHÀ XUẤT BẢN HỘI NHÀ VĂN

Xem thêm Mục lục sách

Tập 1: http://bit.ly/Nguyen-Van-Xuan-toan-tap-tap-1-Truyen-ngan-NXB-Hoi-nha-van-2020

Tập 2: http://bit.ly/Nguyen-Van-Xuan-toan-tap-tap-2-Tieu-thuyet-NXB-Hoi-nha-van-2020

Tập 3: http://bit.ly/Nguyen-Van-Xuan-toan-tap-tap-3-Khao-cuu-NXB-Hoi-nha-van-2020

Tập 4: http://bit.ly/Nguyen-Van-Xuan-toan-tap-tap-4-Nghien-cuu-Luoc-su-NXB-Hoi-nha-van-2020

Tập 5: http://bit.ly/Nguyen-Van-Xuan-toan-tap-tap-5-Van-hoc-Phe-binh-NXB-Hoi-nha-van-2020

Tập 6: http://bit.ly/Nguyen-Van-Xuan-toan-tap-tap-6-Chan-dung-Nhan-vat-NXB-Hoi-nha-van-2020

Tập 7: http://bit.ly/Nguyen-Van-Xuan-toan-tap-tap-7-Tap-van-NXB-Hoi-nha-van-2020

***

Tìm hiểu thêm về tài liệu, vui lòng liên hệ:

Phòng Giáo dục và Thuyết minh, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

SĐT: (+84) 0236 3572 935

Email: gdtt-baotangcham@danang.gov.vn | lib.museumofchamsculpture@gmail.com

 


Tin cùng chuyên mục

 
 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
 
Giờ tham quan
Từ 7 giờ đến 17 giờ hàng ngày
Giá vé
60.000 đồng/người/01 lượt tham quan
Địa chỉ
số 02, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
 
Lượt truy cập: 209,081 Hôm qua: 234 - Hôm nay: 135 Tuần trước: 2,468 - Tuần này: 135 Tháng trước: 19,075 - Tháng này: 21,523 Đang trực tuyến: 12