RETURNING SOUTHEAST ASIA PAST: OBJECTS, MUSEUMS, AND RESTITUTION

Ngày đăng: 27/08/2021
Chủ biên: Louise Tythacott và Panggah Ardiyansyah/ Nhà xuất bản: NUS Press (với sự phối hợp của Southeast Asian Art Academic Programme, SOAS University of London)/ Năm xuất bản: 2021 / Ngôn ngữ: Tiếng Anh / Số trang: 320 trang / Khổ: 18,7 x 23,5 cm / ISBN: 978-981-325-124-3

150 năm qua đã chứng kiến ​​nạn cướp bóc và buôn bán trái phép các di sản văn hóa Đông Nam Á diễn ra một cách rộng rãi. Các hiện vật nghệ thuật từ khu vực đã được phân phối đến các viện bảo tàng và bộ sưu tập tư nhân trên khắp thế giới. Nhưng trong thế kỷ 21, các mối quan hệ quyền lực đang thay đổi, một nhận thức mới đang phát triển, và những câu hỏi mới đang đặt ra về tính đại diện và quyền sở hữu đối với các hiện vật văn hóa Đông Nam Á nằm ở phương Tây.

Cuốn sách này là sự cân nhắc kịp thời về việc hoàn trả hiện vật và các vấn đề liên quan trên khắp khu vực Đông Nam Á, tổng hợp các quan điểm khác nhau từ nhiều chuyên gia bảo tàng và học giả ở Campuchia, Thái Lan, Việt Nam và Indonesia - cũng như Châu Âu, Bắc Mỹ và Úc. Bản thân các hiện vật này là trung tâm của hầu hết các câu chuyện - từ nghệ thuật Khmer đến vương quyền Mandalay (hồi hương năm 1964), tài liệu khảo cổ Ban Chiang và các bức tranh của Raden Saleh. Các vấn đề pháp lý, văn hóa, chính trị và ngoại giao liên quan đến quá trình bồi thường được xem xét trong nhiều chương; các góc nhìn khác về việc hoàn trả hiện vật như một phần không thể thiếu để phát triển các câu chuyện về bản sắc dân tộc. Các nhà biên tập của cuốn sách kết luận rằng, các quá trình hoàn trả có thể biến những câu chuyện về mất mát thành cơ hội để xây dựng kiến ​​thức và xây dựng lại các mối quan hệ xuyên biên giới giữa các quốc gia.

"Mỗi quốc gia Đông Nam Á đều có trải nghiệm khác nhau về việc mất cổ vật, nhưng tất cả chúng ta đều thấu hiểu một cách sâu sắc những lợi ích của các sáng kiến bồi hoàn hiện nay. Cuốn sách này góp phần quan trọng trong việc đưa những câu hỏi này ra trao đổi mở rộng."

Tiến sĩ Phoeurng Sackona, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Mỹ thuật, Campuchia

Xem thêm Mục lục sách tại:

https://bit.ly/Content-ReturningSoutheastAsiasPastObjectsMuseumsandRestitution

***

Tìm hiểu thêm về tài liệu, vui lòng liên hệ:

Phòng Giáo dục và Thuyết minh, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

SĐT: (+84) 0236 3572 935

Email: gdtt-baotangcham@danang.gov.vn | lib.museumofchamsculpture@gmail.com

Tin cùng chuyên mục

 
 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
 
Giờ tham quan
Từ 7 giờ đến 17 giờ hàng ngày
Giá vé
60.000 đồng/người/01 lượt tham quan
Địa chỉ
số 02, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
 
Lượt truy cập: 300,222 Hôm qua: 336 - Hôm nay: 229 Tuần trước: 2,602 - Tuần này: 229 Tháng trước: 29,401 - Tháng này: 32,514 Đang trực tuyến: 15