Bảo tàng Điêu khắc Chăm tổ chức Hội nghị Cán bộ, Công chức và Viên chức năm 2021

Ngày đăng: 31/12/2021
Sáng ngày 22/12/2021, tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã diễn ra Hội nghị Cán bộ, Công chức, Viên chức và Người lao động năm 2021. Hội nghị là dịp để tập thể đơn vị cùng nhìn lại kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2021 và thảo luận phương hướng hoạt động trong năm 2022.

Ông Hồ Tấn Tuấn – Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến việc triển khai công tác năm của đơn vị. Với nhiều khó khăn, đặc biệt là sự thiếu hụt kinh phí cho hoạt động chuyên môn, kinh phí vận hành cơ sở vật chất (như hệ thống điện chiếu sáng phục vụ trưng bày),… tuy nhiên, nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc và sự đồng lòng, quyết tâm của tập thể đơn vị; Bảo tàng đã hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đề ra.

Tập thể đơn vị đã hoàn thành tốt ba nhiệm vụ trọng tâm đã đăng ký từ đầu năm, cụ thể: Hoàn thành đề án tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết; Xây dựng chương trình giáo dục bảo tàng dành cho đối tượng sinh viên chuyên ngành du lịch, lịch sử, văn hóa với chủ đề: Kết nối bảo tàng với các di tích Chăm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, đổi mới và nâng cao chất lượng công tác truyền thông, các hoạt động phụ trợ để thu hút khách tham quan; Thực hiện tốt công tác bảo trì, bảo dưỡng cơ sở vật chất, trang thiết bị, công cụ, dụng cụ phòng chống cháy nổ; thường xuyên chỉnh trang, tôn tạo cảnh quan, sửa chữa các hạng mục hư hỏng, chống xuống cấp nhằm quản lý và vận hành an toàn công trình được giao quản lý.

Năm 2021, Bảo tàng Điêu khắc Chăm được chọn là ví dụ tiêu biểu cho đầu tư chuyên sâu trong xã hội số của TP. Đà Nẵng

Về nhiệm vụ thường xuyên trong năm; đơn vị đã triển khai và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ:

Công tác sưu tầm, bảo quản và trưng bày đã hoàn thành nhiều dự kiến công việc: Xây dựng phương án và thực hiện bảo vệ, bảo quản, phát huy giá trị 06 bảo vật quốc gia hiện lưu giữ tại Bảo tàng; thực hiện bổ sung 297 phiếu thông tin hiện vật đối với các hiện vật mới sưu tầm, khai quật; xây dựng kế hoạch chỉnh lý, bổ sung trưng bày phòng văn hóa lễ hội và ngành nghề thủ công truyền thống Chăm; theo dõi, vệ sinh định kỳ và ảm bảo an ninh-an toàn hiện vật ở các phòng trưng bày và kho bảo quản.

Cán bộ viên chức đơn vị tham gia lớp tập huấn – đào tạo sử dụng phần mềm hệ thống thông tin, quản lý hiện vật do Cục Di sản văn hóa chủ trì, 11/2021

Trong công tác giáo dục – truyền thông, năm 2021, Bảo tàng đã phục vụ hướng dẫn cho 72 đoàn với 2.685 lượt khách, trong đó có trên 2.059 lượt học sinh, sinh viên. Đón tiếp và hướng dẫn chu đáo cho nhiều đoàn khách ngoại giao, khách làm việc như: Đoàn Trung tâm Văn hóa Ấn Độ tại Hà Nội đến tìm hiểu về bộ sưu tập tại đơn vị và các di tích Chăm tại Quảng Nam – Đà Nẵng (3/2021), Đoàn tiền trạm du lịch học đường do Sở Du lịch tổ chức (4/2021), …Chương trình giáo dục bảo tàng được triển khai tiếp tục với 703 lượt học sinh tham gia hoạt động chủ điểm “Cùng em khám phá”, tiếp nhận sinh viên các trường Đại học Sư phạm, Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) đến kiến tập và thực tập.

Bảo tàng tham gia, đóng góp nội dung quảng bá trong chương trình xúc tiến du lịch trực tuyến của thành phố Đà Nẵng đến thị trường Pháp, 7/2021

Hoạt động truyền thông được quan tâm, linh hoạt chuyển đổi và đạt hiệu quả tốt. Trong bối cảnh dịch bệnh, các kênh truyền thông trực tiếp bị hạn chế, Bảo tàng đã điều chỉnh, đẩy mạnh các kênh truyền thông trực tuyến như qua website, trang mạng xã hội; qua đó góp phần tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, thành phố và các bộ, ngành - đặc biệt liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 (07 tin bài, gồm ảnh và video hướng dẫn thực hiện 5K, tiêm chủng vắc-xin; cập nhật tin tức trong công tác phòng chống dịch của thành phố). Với số lượng từ 03 – 05 bài đăng ở nhiều chuyên mục / 01 tháng, thu hút hơn 300 lượt truy cập website / 01 ngày; cùng với hoạt động và tương tác đều đặn trên trang Facebook bảo tàng; phần nào đã đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu trực tuyến của công chúng trong bối cảnh chưa thể đi lại và tham quan trực tiếp. Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin, truyền thông qua báo chí, các đơn vị xúc tiến du lịch tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Tin bài về hoạt động đơn vị được đăng tải trên nhiều đơn vị báo chí Trung ương và địa phương như: báo Thông tấn xã, Vietnam News, báo Văn hóa, báo Đà Nẵng, chuyên san du lịch của thành phố, đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng, ...

Nguồn tài liệu phục vụ công tác nghiên cứu được bổ sung thường xuyên cho Thư viện đơn vị, đáp ứng nhu cầu tìm đọc của độc giả trong và ngoài Bảo tàng. Hơn 60 đầu sách và tạp chí khảo cổ, lịch sử, dân tộc học, cùng hơn 100 đầu mục tài liệu số về lịch sử, văn hóa Ấn Độ đã được Thư viện tiếp nhận chỉ trong năm vừa qua.

Về công tác hành chính tổng hợp và tổ chức nhân sự, các nhiệm vụ được thực hiện đầy đủ, đúng qui định, góp phần kiện toàn bộ máy, đảm bảo hoạt động của Bảo tàng được hiệu quả, ổn định. Bảo tàng đã xây dựng và triển khai tốt nhiều kế hoạch như Cải cách hành chính (xếp loại cuối năm: Tốt), Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở (xếp loại cuối năm: Xuất sắc), Văn thư – lưu trữ (xếp loại cuối năm: Xuất sắc), bên cạnh các kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, bảo vệ bí mật nhà nước, thực hiện chỉ thị 29/CT-TU,… Công tác an ninh, an toàn cho hiện vật, tài sản cơ quan, môi trường cho khách tham quan được chú trọng, giữ vững.

Về công tác tổ chức cán bộ, Bảo tàng đã thực hiện bổ nhiệm lại 05 vị trí lãnh đạo quản lý; sát nhập và giảm 01 phòng chuyên môn (còn lại 03 phòng) nhằm đảm bảo số lượng viên chức theo định mức qui định, tinh gọn, hiệu quả, từng bước thực hiện theo đề án vị trí việc làm. Công tác đào tạo, bồi dưỡng tiếp tục được lãnh đạo đơn vị quan tâm, đã tạo điều kiện cho 22 lượt VCNLĐ tham gia các lớp học bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị.

Công tác phòng chống dịch luôn được đơn vị chú trọng, đảm bảo.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện quyết liệt, kịp thời và đồng bộ, đảm bảo an toàn cho du khách và người lao động, không để xảy ra các tình huống lây nhiễm trong môi trường đơn vị và tập thể CBVCNLĐ. Với kết quả tích cực đó, Bảo tàng đã được lãnh đạo thành phố tin tưởng, lựa chọn là 01 trong ba địa điểm văn hóa – du lịch của thành phố thí điểm mở cửa đón khách quốc tế đầu tiên trong thời gian tới.

Đoàn viên thanh niên đơn vị thực hiện công tác vệ sinh định kỳ đai kính, pa-nô các phòng trưng bày, sẵn sàng phục vụ đón tiếp khách trong thời gian tới.

Trong năm công tác 2022, thực hiện theo chủ trương của thành ủy Đà Nẵng, với chủ điểm “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”; Bảo tàng đề ra kế hoạch với các hoạt động trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh thực hiện thí điểm đón khách quốc tế; đẩy mạnh công tác số hóa hiện vật và tư liệu; sắp xếp lại hệ thống kho lưu giữ và bảo quản hiện vật đảm bảo theo tiêu chí, qui định mới; nghiên cứu nâng cao hiệu quả các phương thức truyền thông của đơn vị, đặc biệt là các kênh truyền thông trực tuyến, có tính liên kết, xã hội hóa để tiết kiệm kinh phí; triển khai tiếp tục các chương trình giáo dục tại bảo tàng khi điều kiện cho phép; đảm bảo công tác quy hoạch cán bộ giai đoạn 2020-2025, công tác cải cách hành chính, an toàn, an ninh, vệ sinh môi trường;...

Phát huy tính dân chủ và trí tuệ tập thể, Hội nghị tiếp nhận được nhiều ý kiến đóng góp chân thành, thẳng thắn của các CBVCNLĐ vào nội dung báo cáo và phương hướng. Các ý kiến được đưa ra thảo luận một cách công khai, cởi mở trên tinh thần xây dựng. Cũng trong phiên làm việc, Công đoàn Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã có báo cáo hoạt động năm 2021, và triển khai phương hướng hoạt động năm 2022. Hội nghị cũng tiến hành bầu lại Ban thanh tra nhân dân với các nhân sự mới, được tập thể tín nhiệm trong nhiệm kỳ hoạt động sắp đến.

Tin rằng, với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo và sự đồng lòng của tập thể đơn vị, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng sẽ mạnh mẽ vượt qua các thử thách trong bối cảnh dịch bệnh để sớm phục hồi, phát triển trong thời gian tới.

Cùng nhìn lại một số hình ảnh nổi bật của Hội nghị:

Về dự hội nghị có 32/35 CBCCVC hiện đang làm việc tại đơn vị.Hội nghị nhận được nhiều ý kiến đóng góp của viên chức, người lao động tại đơn vị.BCH Công đoàn giới thiệu và tiến hành bầu lại Ban thanh tra nhân dân nhiệm kỳ mới.Tập thể đơn vị biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị.

Tin và ảnh: Hòa Bình

Tin cùng chuyên mục

 
 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
 
Thời gian
Thứ 3 đến chủ nhật hàng tuần
- Buổi sáng: 7h30 đến 11h
- Buổi chiều: 13h00 đến 17h
Giá vé
60.000 đồng/người/01 lượt tham quan
Địa chỉ
số 02, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
 
Lượt truy cập: 355,848 Hôm qua: 416 - Hôm nay: 242 Tuần trước: 3,837 - Tuần này: 3,286 Tháng trước: 32,541 - Tháng này: 22,982 Đang trực tuyến: 28