PHẬT VIỆN ĐỒNG DƯƠNG VÀ KINH ĐÔ INDRAPURA

Ngày đăng: 07/03/2022
Tác giả: Cao Quang Tổng / Nhà xuất bản: Đà Nẵng / Năm xuất bản: 2021 / Ngôn ngữ: Việt / Số trang: 299 trang / Khổ: 16x24 cm / ISBN: 978-604-84-6224-6

Hình ảnh quen thuộc khi nhớ về Phật viện Đồng Dương là mảng tường gạch rêu phong còn sót lại của Tháp Sáng, bao năm qua di tích vẫn trầm mặc dưới thảm thực vật xanh tươi tại một vùng quê nghèo, phía nam dòng sông Ly, thuộc Thăng Bình - Quảng Nam, ít ai biết rằng đây chỉ là tàn tích rất nhỏ của một phức hệ kiến trúc nguy nga, đồ sộ đang bị lớp bụi thời gian che phủ và chờ được phát lộ.

Phật viện Đồng Dương và kinh đô Indrapura là cuốn sách trình bày lại những kết quả nghiên cứu đã được các học giả người Pháp khám phá đầu thế kỷ XX và những phát hiện mới gần đây, những thông tin này sẽ cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan và sự hình dung về quy mô to lớn thực sự của di tích mà trước đây chưa được rõ.

Dựa vào những bản vẽ tay tài hoa của Parmentier và những ảnh chụp hiện trạng đen trắng của Carpeaux – những người trực tiếp khai quật di tích năm 1902, tác giả đã thực hiện phục dựng lại 3D kiến trúc khu trung tâm Phật viện, cung cấp một cái nhìn trực quan, sinh động về vẻ đẹp lộng lẫy một thời của di tích.

Nội dung cuốn sách đề cập đến những vấn đề liên quan đến tôn giáo như hệ phái, nguyên nhân lụi tàn của Phật giáo tại Đồng Dương, đồng thời cũng cung cấp thêm những chứng cứ, nhận định cho thấy di tích Đồng Dương là một phần của kinh đô Indrapura trong lịch sử Vương quốc Champa xưa.

Mục đích của cuốn sách là phục vụ cho những quý độc giả quan tâm, yêu mến văn hóa Champa và Phật giáo, tác giả cũng hi vọng thông tin trong cuốn sách nhỏ bé này có thể giúp ích trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích Đồng Dương. Với những giá trị hiện có và tiềm năng to lớn, trong tương lai di tích này có thể trở thành một Di sản văn hóa thế giới tiếp theo của Quảng Nam.

Cao Quang Tổng

Xem thêm Mục lục sách tại:

https://bit.ly/Cao-Quang-Tong-Phat-vien-Dong-Duong-va-kinh-do-Indrapura-Muc-luc

***

Tìm hiểu thêm về tài liệu, vui lòng liên hệ:

Phòng Giáo dục và Truyền thông, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

SĐT: (+84) 0236 3572 935

Email: gdtt-baotangcham@danang.gov.vn|lib.museumofchamsculpture@gmail.com

Tin cùng chuyên mục

 
 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
 
Thời gian
Thứ 3 đến chủ nhật hàng tuần
- Buổi sáng: 7h30 đến 11h
- Buổi chiều: 13h00 đến 17h
Giá vé
60.000 đồng/người/01 lượt tham quan
Địa chỉ
số 02, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
 
Lượt truy cập: 355,799 Hôm qua: 416 - Hôm nay: 193 Tuần trước: 3,837 - Tuần này: 3,237 Tháng trước: 32,541 - Tháng này: 22,933 Đang trực tuyến: 28