NHỮNG NỀN VĂN MINH THẤT LẠC

Ngày đăng: 07/04/2022
Tác giả: Hà Sơn / Nhà xuất bản: Hà Nội / Năm xuất bản: 2008 / Ngôn ngữ: Việt / Số trang: 372 trang / Khổ: 14,5x20,5 cm

Ngày 27 tháng 8 năm 79, núi lửa Vesuvius rung chuyển không yên, những cột lửa như những con rồng khổng lồ phụt lên trời dồn dập. Ngay sau đó là những tiếng nổ inh tai nhức óc, nham thạch nóng chảy hừng hực cùng với các dòng đất đá cuồn cuộn trào ra, nó lan tới đâu thì ở đó nhà cửa bị thiêu rụi, sự sống bị huỷ diệt. Một thành phố văn minh đã bị chôn vùi như thế!

Sự sống của một thành phố bị thiêu huỷ bởi thiên nhiên tưởng chừng thật khốc liệt, nhưng sự tàn phá của con người đối với một nền văn minh còn khiến người ta kinh ngạc hơn: Alexandre cùng những kỵ binh mặc áo giáp sắt của mình đã kết thúc hai nền văn minh rực rỡ của Hy Lạp cổ đại và Ai Cập cổ đại; tiếp đó, Julius đại đế cũng dùng những cách làm tương tự để huỷ hoại sự phồn thịnh của vương triều Babylone; nền văn minh châu Mỹ thần bí sau khi bị những kẻ thực dân cướp đoạt, trở nên cô quạnh trong rừng rậm đầy cỏ dại; những người Do Thái ngoan cường đến ngày nay vẫn phải lưu lạc khắp nơi... Một hệ thống những nền văn minh mà loài người đã xây dựng nên từ bao đời đã không trụ vững được trước sự xâm nhập bất ngờ của các thế lực bên ngoài.

Những gì đã mất đi, sẽ không bao giờ lấy lại được, song những dấu tích còn sót lại vẫn đem đến cho chúng ta những khám phá bất ngờ, thú vị. Mỗi nền văn minh cổ xưa dần dần sẽ lộ ra vẻ đẹp thần bí của nó từ chính sự hồi tưởng của con người. Đó là Hy Lạp cổ đại đầy trí tuệ, La Mã cổ vĩ đại, Ai Cập cổ vĩnh hằng, Ấn Độ cổ tôn kính, Babylone mỹ lệ, Do Thái gian khổ, Maya, Inca, Aztec đầy bí ẩn... Con người trở về quá khứ tìm hiểu và giải đáp những bí ẩn cổ xưa, giống như một người trưởng thành thường tìm kiếm về ký ức thời thơ ấu của mình. Tuy nhiên, những cái chưa giải đáp được cũng không ít, khiến ta kinh ngạc, cảm phục trước sự vĩ đại của nền văn minh nhân loại, càng thôi thúc mọi người biết nâng niu những giá trị kỳ vĩ đó.

Trên cơ sở đưa ra những lời giải đáp, tìm kiếm những điều vẫn còn chưa được lí giải, chúng tôi đã biên soạn cuốn Những nền văn minh thất lạc. Hy vọng cuốn sách này sẽ giúp mọi người tiếp cận một cách dễ dàng nhất, tìm hiểu về sự khởi đầu của các nền văn mình trên thế giới. Đọc cuốn sách, các bạn có thể hình dung thuở xa xưa của loài người đang hiện ra một cách cụ thể, tất cả trở nên vừa xa lạ lại vừa chân thực, sống động... Không chỉ có vậy, cuốn sách còn góp phần xây dựng những quan điểm nhân văn, biết quý trọng và giữ gìn những giá trị vật chất và tinh thần của văn minh nhân loại.

                                                          NHÀ XUẤT BẢN HÀ NỘI 

 

Xem thêm Mục lục sách tại:

https://bit.ly/HaSon-Nhungnenvanminhthatlac-Mucluc

***

Tìm hiểu thêm về tài liệu, vui lòng liên hệ:

Phòng Giáo dục và Truyền thông, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

SĐT: (+84) 0236 3572 935

Email: gdtt-baotangcham@danang.gov.vn|lib.museumofchamsculpture@gmail.com

Tin cùng chuyên mục

 
 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
 
Thời gian
Thứ 3 đến chủ nhật hàng tuần
- Buổi sáng: 7h30 đến 11h
- Buổi chiều: 13h00 đến 17h
Giá vé
60.000 đồng/người/01 lượt tham quan
Địa chỉ
số 02, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
 
Lượt truy cập: 389,839 Hôm qua: 540 - Hôm nay: 403 Tuần trước: 3,575 - Tuần này: 403 Tháng trước: 39,502 - Tháng này: 31,832 Đang trực tuyến: 10