Bảo tàng Điêu khắc Chăm triển khai hoạt động giáo dục di sản thông qua hình thức trực tuyến

Ngày đăng: 16/05/2022
Thiết thực hưởng ứng Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5/2022, chiều ngày 13/5, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đã phối hợp với Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu (TP. Đà Nẵng) tổ chức chương trình giáo dục di sản thông qua hình thức trực tuyến cho hơn 120 học sinh khối lớp 6 đang học tập tại trường. Đây là một hình thức hoạt động giáo dục di sản hoàn toàn mới tại đơn vị và lần đầu tiên triển khai trong hệ thống các bảo tàng tại thành phố Đà Nẵng; khẳng định sức mạnh của công nghệ số trong việc giúp bảo tàng đa dạng hóa hình thức hoạt động, tăng cường khả năng tiếp cận và cơ hội học tập cho cộng đồng.

Thông qua giờ học trực tuyến với thời lượng 60 phút, các em được tìm hiểu về lịch sử và chủ đề của Ngày Quốc tế bảo tàng năm nay; quá trình phát triển của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, cùng các bảo vật quốc gia hiện đang được lưu giữ và trưng bày tại đơn vị. Buổi học còn được tích hợp các ứng dụng tham quan ảo sinh động để học sinh có thể trải nghiệm không gian trưng bày tại Bảo tàngdi tích Mỹ Sơn – Một di tích Chăm quan trọng đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Với phương pháp học tập có sự kết hợp giữa lắng nghe các nội dung thuyết minh, xem trình chiếu tư liệu hình ảnh; ghi nhớ các chú thích, từ khóa quan trọng; hỏi đáp; tham gia trò chơi đội nhóm… đã giúp các em học sinh thêm phần hào hứng, dễ tiếp thu, ghi nhớ kiến thức; đồng thời phát triển được các kỹ năng như tìm hiểu và khai thác các nguồn tài liệu trực tuyến, làm việc nhóm, quan sát, phân tích và trình bày vấn đề trong suốt quá trình học.

Qua ý kiến phản hồi từ phía nhà trường và học sinh; hình thức giáo dục bảo tàng trực tuyến đã giúp các đơn vị trường học có thêm sự lựa chọn trong các chương trình ngoại khóa; đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn và giáo dục về văn hóa, di sản linh hoạt theo điều kiện và nhu cầu của nhà trường, học sinh. Đối với bảo tàng, chương trình đồng thời là hoạt động triển khai cụ thể định hướng của chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về chủ trương đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tăng cường xây dựng chương trình phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo trong hoạt động bảo tàng giai đoạn 2025, định hướng đến năm 2030; tích cực góp phần tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ đối với việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích và di sản văn hóa trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Cùng xem lại một số hình ảnh từ hoạt động:

Giờ học được bố trí trong tiết sinh hoạt cuối tuần của khối lớp 6


Ứng dụng tham quan ảo bảo tàng giúp giờ học trở nên sinh động, hấp dẫn hơn


Học sinh tham quan ảo di tích Mỹ Sơn, tìm hiểu về địa điểm xuất xứ của nhiều bảo vật quốc gia hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng.


Tìm hiểu về các câu chuyện thần thoại Ấn Độ, qua đó lý giải về đặc điểm hình tượng của các tác phẩm


Ôn tập kiến thức thông qua trò chơi đố vui trực tuyến theo hình thức đội nhóm


Trả lời câu hỏi tìm hiểu do cán bộ bảo tàng đặt ra


Học sinh thực hiện phiếu khảo sát ý kiến sau khi kết thúc giờ học


Qua chương trình, các cán bộ phụ trách của đơn vị có thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng hữu ích trong việc khai thác sức mạnh của công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động giáo dục tại Bảo tàng, từng bước triển khai định hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo tàng và giáo dục di sản.

Tin: Khánh Tâm

Ảnh: Hòa Bình, Thảo Ly

Tin cùng chuyên mục

 
 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
 
Thời gian
Thứ 3 đến chủ nhật hàng tuần
- Buổi sáng: 7h30 đến 11h
- Buổi chiều: 13h00 đến 17h
Giá vé
60.000 đồng/người/01 lượt tham quan
Địa chỉ
số 02, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
 
Lượt truy cập: 355,784 Hôm qua: 416 - Hôm nay: 178 Tuần trước: 3,837 - Tuần này: 3,222 Tháng trước: 32,541 - Tháng này: 22,918 Đang trực tuyến: 19