Bảo tàng Điêu khắc Chăm đón đoàn chuyên gia về văn tự cổ Champa đến tham quan, nghiên cứu

Ngày đăng: 02/08/2022
Từ ngày 31/7 đến 01/8/2022, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng tiếp và hỗ trợ Bà Pichon Salomé Cecile Jeanne – Nghiên cứu sinh, chuyên gia về văn tự cổ Champa và Khmer; đến tìm hiểu và nghiên cứu các văn bia Chăm hiện đang lưu giữ tại đơn vị.

Hoạt động được thực hiện trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu về văn hóa Champa có sự phối hợp của Viện Khảo cổ học Việt Nam, nhằm khảo sát các di tích và hiện vật có văn tự cổ Champa tại khu vực miền Trung. Qua trao đổi, được biết Bà Pichon Salomé hiện đang thực hiện luận án Tiến sĩ tại École Pratique des Hautes Études (EPHE), Paris, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia đầu ngành về văn tự cổ Nam Á – Đông Nam Á như Giáo sư Arlo Griffiths (EFEO) và Giáo sư Peter Stokes (EPHE).  Hướng nghiên cứu của Bà tập trung các văn khắc Khmer và Champa từ thế kỷ IX -X, trong đó chú trọng các giao dịch nông nghiệp được đề cập trong các văn bản cổ. Tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, Bà tập trung nghiên cứu văn bia ký hiệu C. 211 (xuất xứ tại Khuê Trung, Đà Nẵng) và một số mảnh vỡ của bia C. 66 (xuất xứ tại Đồng Dương, Quảng Nam).

Kết thúc chuyến công tác, Bà Pichon Salomé bày tỏ cảm ơn lãnh đạo và nhân viên Bảo tàng đã hỗ trợ và tạo mọi điều kiện, giúp Bà hoàn thành yêu cầu nghiên cứu. Bà hi vọng sẽ sớm có dịp quay trở lại và cộng tác với Bảo tàng trong thời gian đến.

Một số hình ảnh của Bà trong thời gian làm việc tại đơn vị:


Tin và ảnh: Hòa Bình

Tin cùng chuyên mục

 
 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
 
Thời gian
Từ 7h30 đến 17h00 tất cả các ngày
Giá vé
60.000 đồng/người/01 lượt tham quan
Địa chỉ
số 02, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
 
Lượt truy cập: 418,495 Hôm qua: 325 - Hôm nay: 173 Tuần trước: 2,411 - Tuần này: 1,604 Tháng trước: 43,137 - Tháng này: 26,581 Đang trực tuyến: 7