Bảo tàng Điêu khắc Chăm tổ chức chuyến khảo sát, nghiên cứu cho bộ phận thuyết minh tại các điểm di tích, bảo tàng thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế

Ngày đăng: 19/08/2022
Thực hiện chương trình công tác năm 2022, trong hai ngày 15-16/8 Bảo tàng Điêu khắc Chăm tổ chức chuyến đi cho bộ phận thuyết minh đến nghiên cứu thực tế tại các di tích và hiện vật liên quan đến văn hóa Chăm đang được lưu giữ và trưng bày ở các bảo tàng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế. Hoạt động nằm trong kế hoạch hàng năm nhằm nâng cao, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ hướng dẫn viên tại đơn vị.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế hiện vẫn còn lại khá nhiều dấu tích và di vật điêu khắc Chăm như các công trình kiến trúc (đền tháp, thành lũy...), nhiều hiện vật được lưu giữ tại các bảo tàng hay trong các cơ sở tín ngưỡng cộng đồng. Những di sản này không chỉ phong phú về số lượng mà còn đa dạng về loại hình; cung cấp các chứng cứ quan trọng để công chúng và các nhà nghiên cứu có góc nhìn đầy đủ, rõ nét hơn về bức tranh toàn cảnh di sản văn hóa Champa trên dải đất miền Trung hiện nay. Với ý nghĩa đó, Bảo tàng Điêu khắc Chăm tổ chức hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu công tác trưng bày, thuyết minh tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế và tháp Phú Diên; đây là các địa điểm hiện đang lưu giữ nhiều hiện vật đặc sắc cũng như vết tích văn hóa Chăm rõ nét trên địa bàn tỉnh.

Chuyến đi đồng thời tạo điều kiện gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa lãnh đạo, viên chức của Bảo tàng Điêu khắc Chăm cùng các đồng nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, chú trọng các công tác liên quan đến hoạt động giáo dục và truyền thông. Kết quả của chuyến đi đã giúp đội ngũ thuyết minh viên nói riêng và các bộ phận trong nghiệp vụ GDTT tại Bảo tàng có thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích để đóng góp, nâng cao chất lượng hoạt động tại đơn vị.

Cùng nhìn lại một số hình ảnh trong chuyến công tác của đoàn:


Đoàn nghe nội dung thuyết minh về bệ thờ Vân Trạch Hòa, chóp tháp Linh Thái – Hai Bảo vật quốc gia đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế.


Đoàn tham quan Phòng trưng bày hiện vật Champa tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế và có những trao đổi chuyên môn cùng TS. Huỳnh Thị Anh Vân (áo xanh) – Giám đốc Bảo tàng


Tháp Phú Diên (thôn Mỹ Khánh, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế) – Một trong những công trình kiến trúc gạch Champa sớm nhất còn lại ở khu vực miền Trung (thế kỷ VII – VIII), có vị trí xây dựng rất đặc biệt, chìm sâu dưới một cồn cát ven biển.

Tin: Bảo Phương

Ảnh: Hòa Bình, Khánh Tâm


Tin cùng chuyên mục

 
 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
 
Thời gian
Từ 7h30 đến 17h00 tất cả các ngày
Giá vé
60.000 đồng/người/01 lượt tham quan
Địa chỉ
số 02, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
 
Lượt truy cập: 418,549 Hôm qua: 325 - Hôm nay: 227 Tuần trước: 2,411 - Tuần này: 1,658 Tháng trước: 43,137 - Tháng này: 26,635 Đang trực tuyến: 33