Bảo tàng Điêu khắc Chăm triển khai chuyên đề giáo dục về nghệ thuật tôn giáo Champa cho đối tượng sinh viên chuyên ngành lịch sử, văn hóa, du lịch, kiến trúc trên địa bàn thành phố

Ngày đăng: 20/09/2023
Sáng ngày 19/9/2023, tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã diễn ra buổi trao đổi học thuật, chủ đề “Phật giáo Champa qua bộ sưu tập điêu khắc Đồng Dương”, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo, giảng viên và hơn 70 sinh viên từ Khoa Lịch sử và Khoa Ngữ văn - Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, Khoa Du lịch – Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, Khoa Du lịch - Đại học Kiến trúc Đà Nẵng; cùng lãnh đạo Bảo tàng và các viên chức tại đơn vị. Hoạt động nằm trong chuỗi sinh hoạt học thuật dành cho đối tượng sinh viên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, được Bảo tàng thí điểm triển khai từ năm 2023.

Ông Hồ Tấn Tuấn - Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, phát biểu khai mạc hoạt động.

Trong phần phát biểu mở đầu, ông Hồ Tấn Tuấn – Giám đốc Bảo tàng, nhấn mạnh sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị đến việc xây dựng và triển khai các chương trình giáo dục tại Bảo tàng, đặc biệt là với đối tượng công chúng trẻ như học sinh, sinh viên. Qua đó, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP. Đà Nẵng về tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị của bảo vật quốc gia; đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên thông qua di sản văn hoá; các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hoá giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Từ cơ sở khảo sát nhu cầu của sinh viên và giảng viên chuyên ngành lịch sử, văn hoá, kiến trúc và du lịch trên địa bàn thành phố, trong năm 2023, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng thí điểm triển khai các chương trình giáo dục chuyên đề dành riêng cho nhóm đối tượng này với hình thức là các buổi trao đổi học thuật, nhằm tìm hiểu nghệ thuật tôn giáo Champa thông qua bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc trưng bày tại Bảo tàng với sự chủ trì, giới thiệu của các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực.Tiếp theo, tại buổi trao đổi, Bà Nguyễn Hoàng Hương Duyên (Phòng Giáo dục - Truyền thông, Bảo tàng Điêu khắc Chăm) hiện là Nghiên cứu sinh chuyên ngành Lịch sử Nghệ thuật và Khảo cổ, trường SOAS, Đại học Luân Đôn (Anh), đã có phần trình bày tổng quan về Phật giáo và nền nghệ thuật Phật giáo Champa qua các tác phẩm điêu khắc có xuất xứ từ di tích Đồng Dương, nơi được xem là trung tâm Phật giáo quan trọng nhất của vương quốc Champa xưa. Đây là một trong các bộ sưu tập tiêu biểu và quan trọng tại Bảo tàng với 02 trong 06 Bảo vật quốc gia hiện có tại đơn vị, thể hiện một giai đoạn phát triển rực rỡ của vương quốc Champa xưa với những đỉnh cao đã để lại từ kiến trúc, điêu khắc, cùng những ảnh hưởng, lan tỏa về chính trị, tôn giáo, văn hóa,…đến nhiều quốc gia trong khu vực.
Trong chương trình, giảng viên và sinh viên có điều kiện tham quan các tác phẩm điêu khắc tiêu biểu tại phòng trưng bày Đồng Dương. Đặc biệt, đoàn đã có cơ hội được chiêm ngưỡng bức tượng đồng Bồ tát Tara – Bảo vật quốc gia đang được lưu giữ tại Kho đặc biệt của Bảo tàng. 

Trước đó, vào tháng 5/2023, Bảo tàng cũng đã tổ chức buổi trao đổi học thuật với chủ đề: “Śiva giáo thể hiện qua bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng” với sự tham dự của hơn 50 sinh viên và giảng viên từ 02 trường Đại học trên địa bàn thành phố.

Qua chuỗi sinh hoạt học thuật năm 2023, Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các giảng viên và sinh viên tham dự, đánh giá cao về sự hữu ích của các nội dung trao đổi đối với việc dạy và học của phía nhà trường. Đây là tiền đề thuận lợi để Bảo tàng tiếp tục triển khai các chương trình giáo dục dành cho các cấp trong thời gian sắp đến.

Tin: Khánh Tâm
Ảnh: Hòa Bình, Anh Dũng
Tin cùng chuyên mục

 
 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
 
Thời gian
Từ 7h30 đến 17h00 tất cả các ngày
Giá vé
60.000 đồng/người/01 lượt tham quan
Địa chỉ
số 02, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
 
Lượt truy cập: 575,454 Hôm qua: 487 - Hôm nay: 155 Tuần trước: 3,563 - Tuần này: 642 Tháng trước: 58,991 - Tháng này: 47,789 Đang trực tuyến: 23